ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เสรีพิสุทธิ์ จับมือ อนาคตใหม่ สอบ ชวน ประธานสภาฯ ไม่เป็นกลาง


เสรีพิสุทธิ์ จับมือ อนาคตใหม่ สอบ ชวน ประธานสภาฯ ไม่เป็นกลาง


     ที่รัฐสภา เมื่อเวลา 08.30 น. วันนี้ (4 ธันวาคม) นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ และโฆษกคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการุทจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ยื่นหนังสือต่อ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ในฐานะประธาน กมธ.ป.ป.ช. เพื่อให้ตรวจสอบการทำหน้าที่ของนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ว่าปฏิบัติหน้าที่เป็นกลางตามข้อบังคับการประชุมสภาฯ พ.ศ.2562 และรัฐธรรมนูญ หรือไม่


     นายจิรชัย กล่าวว่า ต้องการให้ตรวจสอบ 4 ประเด็น ได้แก่ 1.การตีความข้อบังคับข้อที่ 83 และ 85 ว่าด้วยการลงคะแนนและการนับคะแนนใหม่ เนื่องจากประธานสภาฯสั่งให้นับคะแนนใหม่ตามข้อ 85 คือการให้ลงคะแนนใหม่ทั้งหมดตั้งแต่ต้น ซึ่งคิดว่าเป็นการตีความที่ผิด เพราะการที่ข้อ 85 กำหนดให้นับใหม่นั้นหมายถึงการให้นับคะแนนใหม่ในส่วนที่ได้ลงคะแนนไปแล้ว ซึ่งต่างจากคำว่าลงคะแนนใหม่ ที่ต้องมีการลงคะแนนใหม่ทั้งหมด


     2.การตีความของนายชวนที่ให้มีการลงคะแนนใหม่แต่ต้นนั้นจะทำให้เกิดความไม่เป็นกลางตามรัฐธรรมนูญและข้อบังคับ เนื่องจากในญัตติดังกล่าวฝ่ายค้านได้ชนะโหวตไปแล้ว หากตีความเช่นนั้นย่อมแสดงให้เห็นว่าเป็นความพยายามต้องการให้รัฐบาลเป็นฝ่ายชนะ โดยสามารถระดมคนเข้าไปโหวตใหม่ได้ 3.อยากให้ กมธ. ศึกษาว่าการตีความเช่นนั้นจะกระทบกับการทำงานของสภาฯอย่างไร เพราะในอนาคตอาจขอให้มีการนับคะแนนใหม่แบบไม่มีที่สิ้นสุด เพราะหากฝ่ายค้านเกิดแพ้ก็จะนำมาซึ่งการนับคะแนนใหม่เช่นกัน จนสภาเดินหน้าไม่ได้ และ4.ควรมีกลไกเพื่อควบคุมประธานสภาฯให้ทำหน้าที่เป็นกลาง โดยต้องการให้ กมธ. เชิญอดีตประธานสภาฯ เช่น นายอุทัย พิมพ์ใจชน นายโภคิน พลกุล นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา เป็นต้น


     ด้านพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า เมื่อมีการยื่นเรื่องเข้ามา คณะ กมธ. จำเป็นต้องศึกษาว่าสิ่งต่างๆที่ดำเนินการไปนั้น ประธานสภาฯ ได้ปฏิบัติหน้าที่อย่างถูกต้องหรือไม่ ทั้งนี้เห็นว่าการนับคะแนนใหม่เพื่อให้รัฐบาลเป็นฝ่ายชนะญัตติให้ได้ เพื่อจะได้ไม่ต้องตั้งคณะ กมธ. วิสามัญศึกษาผลกระทบจากประกาศคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ตามมาตรา 44 และเพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับเผด็จการ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: