ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

สปก.แถลงยึดคืนดินที่682ไร่ เอ๋ ปารีณา ให้ส่งมอบใน7วันปัดเลือกปฏิบัติ


สปก.แถลงยึดคืนดินที่682ไร่ เอ๋ ปารีณา ให้ส่งมอบใน7วันปัดเลือกปฏิบัติ 


      นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการ สำนักงานปฎิรูปที่ดินเพื่อการเกษตร หรือ ส.ป.ก. แถลงกรณีการครอบครองที่ดินเขาสนฟาร์ม ต.รางบัว อ.จอมบึง จว.ราชบุรี ของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ โดยระบุว่า จากข่าวที่ผ่านมาได้ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ และดำเนินการหาข้อเท็จจริงตามหลักกฏหมาย โดยให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ซึ่งได้เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ 14 พฤศจิกายน ซึ่งจากการตรวจสอบที่ดินทั้งหมดกว่า 682 ไร่เป็นที่ดินของ ส.ป.ก. จริง น.ส.ปารีณา ไม่มีสิทธิ์ครอบครอง โดยจะทำหนังสือแจ้งไปยังน.ส.ปารีณา ให้คืนที่ดินทั้งหมดภายใน 7 วัน โดยเตรียมทำหนังสือแจ้ง น.ส.ปารีณา ภายใน 2-3 วัน และหนังสือดังกล่าวจะแล้วเสร็จในวันจันทร์ที่ 9 ธันวาคมนี้ เพื่อให้ ส.ป.ก. นำที่ดินไปจัดสรรให้กับเกษตรกรที่มีความจำเป็นต้องใช้ที่ดินในการประกอบอาชีพ หากไม่คืนที่ดินดังกล่าวจะต้องใช้อำนาจตามคำสั่งของ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ยึดคืนและดำเนินคดีอาญาต่อไป


     เลขาธิการ ส.ป.ก.กล่าวว่าการทำงานครั้งนี้ยึดหลักเกณฑ์ ตามกฏหมาย และแนวทางปฏิบัติ ของ ร.อ.ธรรมนัส พรมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ที่ได้มอบหมายและกำชับให้ทำการตรวจสอบอย่างตรงไปตรงมา โดยยืนยันว่า ส.ป.ก.ไม่ได้เลือกปฎิบัติกับ น.ส.ปวีณา หลังจากนี้หากพบว่ามีการครอบครองที่ดิน สปก.โดยไม่ถูกต้องก็จะต้องถูกดำเนินการแบบเดียวกัน


      ทั้งนี้ ส.ป.ก.ยังไม่ได้ชี้ชัดว่าพื้นที่ 682 ไร่นั้น เป็นพื้นที่ทับซ้อนกับพื้นที่ 46 ไร่ ที่กรมป่าไม้ แจ้งความดำเนินคดีว่าเป็นพื้นที่รุกป่าสงวนแห่งชาติหรือไม่ โดยระบุเพียงว่าส่วนพื้นที่ 46 ไร่เป็นสำนวนของกรมป่าไม้ ไม่สามารถก้าวล่วง เนื่องจากจะกระทบกับสำนวนคดี แต่ ส.ป.ก. ย้ำว่าได้รับพื้นที่ 682 ไร่ จากกรมป่าไม้ในปี 2536 ให้มาจัดสรรเป็นพื้นที่ ส.ป.ก.


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: