ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เส้นมันตึง! นายกฯ บ่นทำงานเยอะ อึ้ง! อนุทินแซว ต้องนวดหน้าด้วยฝ่าเท้า


 


เส้นมันตึง! นายกฯ บ่นทำงานเยอะ อึ้ง! อนุทินแซว ต้องนวดหน้าด้วยฝ่าเท้า


 


          ทำเนียบรัฐบาล ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และคณะผู้บริหาร เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เพื่อเยี่ยมชมนิทรรศการการแสดงผลงานวิจัยและนวัตกรรม “ผลงานนักเทคโนโลยีดีเด่น ประจำปี 2562” จากมูลนิธิส่งเสริมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในพระบรมราชูปถัมภ์และสมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย (TMA) ได้แก่ เครื่องเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์สามมิติแบบรังสีทรงกรวยและแพลตฟอร์มเทคโนโลยีฐานด้านการบูรณาการระบบเพื่องานหุ่นยนต์ ระบบอัตโนมัติ และปัญญาประดิษฐ์ สำหรับใช้งานในระบบอุตสาหกรรม


          จากนั้นนายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม นำคณะผู้บริหาร วธ. ผู้บริหารกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข และผู้อำนวยการโรงเรียนการแพทย์แผนโบราณวัดโพธิ์และทีมสาธิตการนวดไทย เข้าพบนายกรัฐมนตรีเพื่อรณรงค์ประชาสัมพันธ์ ภายหลังองค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ประกาศขึ้นทะเบียนนวดไทย มรดกวัฒนธรรมอันล้ำค่าของไทย เป็นรายการตัวแทนมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติเป็นที่เรียบร้อยแล้ว


 


          นายกรัฐมนตรี ได้ทดลองให้หมอนวดไทยนวดบริเวณบ่าไหล่ ระหว่างนั้นก็ได้อ่านจารึกวัดโพธิ์และตำรานวดไปพลาง ซึ่งปัจจุบันมีหมอนวดวัดโพธิ์ ได้ผ่านการอบรมกว่าแสนคนทั้งไทยและต่างประเทศ ช่วงหนึ่ง นายกรัฐมนตรี บอกให้หมอนวดนวดแรงๆ ถ้านวดเบาแล้วไม่รู้สึกอะไร พร้อมกล่าวว่า “ฉันปวดหัวแต่เช้า ปวดหัวทุกวัน เส้นตึง” และถามหมอนวดว่า หลังจากนี้ว่างหรือไม่ ตอนนั่งประชุมครม. จะให้ขึ้นไปนวดให้ด้วย และกล่าวว่า “สบายดี หายปวดหัวไปตั้งเยอะ เพราะปวดหัวตั้งแต่เช้า”


 


          ผู้สื่อข่าวถามว่า เส้นตึงแล้วเครียดหรือไม่ นายกฯ บอกว่า “พวกสื่อสบาย ไม่ต้องเครียด แต่รัฐบาลต้องทำงานทุกวันทั้งปี ต้องเดินไปข้างหน้าเพื่อส่งต่องานให้ได้ ไม่ใช่ทำงานแต่วันนี้แล้วจบ ทุกๆ เรื่องต้องทำต่อไป”


 


          พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวกับหมอนวดแผนไทยว่า เมื่อก่อนนี้ห้อยพระหลายองค์ โดยเฉพาะช่วงหนุ่มที่ต้องไปออกรบ แต่ตอนนี้ห้อยพวงเล็กแล้ว ยอมรับบางครั้งใส่หลายองค์ก็ไม่กล้าถอดเหมือนสมัยออกรบ พระต้องเต็มคอ จะให้ถอดองค์ไหนก็ไม่กล้าถอด


 


          จากนั้น นายกฯ ได้ถามหมอนวดว่า นวดให้รองนายกฯ อนุทิน แล้วหรือไม่ โดยนายอนุทิน ที่ยืนอยู่บริเวณนั้นกล่าวขึ้นทันทีอย่างอารมณ์ดีว่า ของผมต้องนวดหน้าด้วยฝ่าเท้า ทำเอานายกฯ นิ่งไปชั่วขณะ ก่อนจะกล่าวว่า การนวดก็มีหลายแบบ นวดฝ่าเท้า หรือสปาปลา จากนั้นผู้สื่อข่าวถามว่าได้อ่านข้อความของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวถูกกลั่นแกล้งโดนยึดทรัพย์ด้วยมาตรา 44 หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า “ไม่ได้อ่าน ไม่ใช่เรื่องของผม”


 ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: