ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ชวน ลั่นประชุมงบต้องจบวันนี้ จวก สมาชิกบางรายมีแต่น้ำ เนื้อไม่มี


ชวน ลั่นประชุมงบต้องจบวันนี้ จวก สมาชิกบางรายมีแต่น้ำ เนื้อไม่มี


      ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงภาพรวมในการอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 วาระ 2 ตลอด 2 วันที่ผ่านมา ว่า ส.ส.หลายคนก็พูดดี แต่การพิจารณางบประมาณครั้งนี้เป็นวาระการแปรญัตติไม่ใช่ขั้นรับหลักการ ซึ่งตามปกติกรรมาธิการจะต้องไปศึกษางบประมาณแล้วมาอภิปรายไม่สมาชิกทราบ แต่การพิจารณาในครั้งนี้ กรรมาธิการ กลับมีปัญหาเองกลายเป็นว่าพูดมากกว่าสมาชิก และตั้งคำถามเสียเองจึงทำให้เสียเวลามากกว่าปกติ เมื่อถามว่า การพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณปี 63 ในวาระ 2 และวาระ 3 จะเสร็จภายในวันนี้เลยหรือไม่ แต่จะพยายามให้จบภายในวันนี้แม้จะดึกก็แค่ไหนก็ตาม


     ถ้าไม่จบภายในวันนี้จะมีปัญหาหรือไม่ นายชวนกล่าวว่า ถ้ายังไม่เสร็จก็มีเวลา สามารถต่อได้อีก ปกติการพิจารณางบประมาณถ้ายังไม่เสร็จ ภายใน 3 วัน ก็สามารถต่อวันที่ 4 ได้ ไม่มีปัญหาอะไร ซึ่งในอดีตที่ผ่านมาการพิจารณาใช้เวลา 2 วัน 3 วัน หรือ 4 วันก็มี แต่ในช่วงเย็นของเมื่อวันที่ 9 มกราคมที่ผ่านมา ผู้คุมเสียงของทั้ง 2ฝ่าย บอกว่าจะให้เสร็จภายในวันนี้ แต่ก็ขึ้นอยู่กับสมาชิว่าจะให้ความร่วมมือกันเพียงใด ตนคงไม่สามารถไปบังคับได้ ซึ่งตนก็เห็นใจผู้คุมเสียงทั้ง 2 ฝ่าย แต่สมาชิกอาจจะทำไม่ได้เต็มร้อย เพราะแต่ละฝ่ายก็ไม่สามารถไปคุมเสียงในแต่ละพรรคได้ เพราะจะเห็นว่าบางพรรคร่วมมือ และบางพรรคก็ไม่ร่วมมือ “คงไม่เกิดเหตุการณ์เหมือนเมื่อคืนวานนี้ เพราะผมถามว่าจะเลื่อนไปสัปดาห์จริงๆ หรือ เขาก็ตอบว่าพูดเล่น ซึ่งปกติเขาจะไม่ทำกัน ตามปกติถ้าพิจารณาไม่ทันก็จะต่อไปในที่วันที่ 3 แต่จะไม่เลื่อนไปสัปดาห์อื่นๆ เพราะจะมีปัญหากับทั้ง 2 ฝ่ายเอง


     ส่วนกรณีที่นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคราม พรรคเพื่อไทย ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) บอกว่า หากพิจารณาเสร็จภายในวันนี้ จะไม่ได้เนื้อหาที่ครบถ้วน ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า อยู่ที่เราสรุปเรื่อง เพราะบางทีการพูด 1 ชั่วโมงกับพูด 10 นาที ก็ไม่ต่างกัน ขึ้นอยู่กับเนื้อและน้ำที่อภิปราย ซึ่งปกติขั้นการแปรญัตติกรรมาธิการจะให้เหตุผลในการตัดงบประมาณมากกว่า ที่จะมาอภิปรายหลักการว่าเป็นอย่างนั้น อย่างนี้ แบบวาระแรก


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: