ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

แยกย้าย! นายกฯ ไม่อนุญาตใช้นามสกุลตั้งชื่อสะพาน


 


แยกย้าย! นายกฯ ไม่อนุญาตใช้นามสกุลตั้งชื่อสะพาน


 


          นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนายสายัหณ์ ยุติธรรม ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เสนอให้สร้างสะพานข้ามเกาะสมุย โดยใช้ชื่อ “สะพานจันทร์โอชา” ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม สั่งการให้มาชี้แจงต่อประชาชนว่า ไม่ได้เกิดจากแนวคิดของนายกฯ แต่เป็นแนวคิดของนายสายัณห์ที่ต้องการให้เกิดประโยชน์กับประชาชนในพื้นที่ ส่วนเรื่องตัวโครงการเป็นเรื่องที่กระทรวงคมนาคมจะต้องไปพิจารณาถึงความเหมาะสมและความเป็นไปได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงบประมาณ ระบบนิเวศ และสิ่งแวดล้อม เป็นเรื่องของแต่ละหน่วยงานจะพิจารณาไป


 


          "ส่วนที่นายสายัณห์หวังดีจะตั้งชื่อสะพานจันทร์โอชานั้น ไม่ได้มีการมาหารือกับนายกฯ แต่ท่านขอบคุณจากใจจริงในความหวังดีนี้ แต่สำหรับนายกฯ เองคงไม่อนุญาตให้นำนามสกุลไปตั้งเป็นชื่อของสะพานหรือชื่อสถานที่ใดๆ ทั้งสิ้น และโดยความประสงค์และพฤติกรรมของท่านเองไม่เคยให้เอานามสกุลไปตั้งชื่อเป็นสถานที่ใด ไม่ว่าจะเป็นงบหลวงหรืองบส่วนตัว ไม่เคยคิดว่าจะต้องตั้งชื่อให้คนจดจำ แต่เชื่อเสมอว่าคนจะจดจำใครก็ด้วยคุณงามความดีที่ทำเอาไว้ ไม่ได้จดจำจากเอาชื่อไปตั้งสถานที่"


 


          ผู้สื่อข่าวถามว่า รัฐบาลจะไปทำความเข้าใจกับนายสายัณห์หรือไม่ นางนฤมล กล่าวว่า เขาปรารถนาดี และมีการสื่อสารไปว่าขอบคุณในหวังดี แต่ไม่สามารถอนุญาตให้ใช้ได้ เมื่อถามว่า ต่อไปจะต้องมีการพูดคุยกันในพรรค พปชร.ก่อนหรือไม่ ค่อยมาหารือในสภาฯ นางนฤมล กล่าวว่า ครั้งหน้าคงจะมีการพูดกันให้ชัดเจนว่า ถ้าจะทำอะไรก็ดีจะต้องคุยกันก่อน อย่างไรก็ตาม ต้องแยกว่าถ้าสิ่งที่เขาเสนอเป็นประโยชน์ ตัวโครงการก็ต้องว่าไป ส่วนชื่อนายกฯ ไม่อนุญาต


 ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: