ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ชวนกรีด!คนใจเสาะ ทิ้งพรรคปชป.


 


ายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา กล่าวตอนหนึ่งในการแสดงปาฐกถา เรื่องการยกระดับพรรคการเมือง ให้เป็นสถาบันทางการเมือง ในงานนำเสนอยุทธศาสตร์ของนักศึกษาหลักสูตรการพัฒนาการเมือง และการเลือกตั้งระดับสูง รุ่นที่ 10 ของสำนักงาน กกต.

นายชวน กล่าวตอนหนึ่งว่า พรรคประชาธิปัตย์ ได้รับการยอมรับทางวิชาการว่าเป็นพรรคที่มีความเป็นสถาบันทางการเมืองมากที่สุด ส่วนตัวมองว่าเป็นเพราะการตั้งพรรคมาตั้งแต่ต้น เริ่มจากคนดีไม่ได้ตั้งมาเพื่อรักษาผลประโยชน์ของตัวเอง ดังนั้นพรรคจะเป็นอย่างไรก็อยู่ที่คนในพรรค และ พรรคการเมืองต้องเอาคนที่มีศักยภาพเข้ามา ที่ผ่านมาพรรคประชาธิปัตย์ เผชิญกับคดียุบพรรคมาแล้วถึง 2 ครั้ง แต่เพราะพรรคเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรม โดยตนเตือนพรรคมาตลอดว่าทำอะไรก็ได้แต่อย่าทำให้ผิดกฎหมาย

 

“พรรคการเมืองดำรงอยู่ได้เพราะคนในพรรคต้องตั้งใจทำงานการเมืองจริง ๆ คนเหล่านี้เมื่อประสบปัญหาเขาจะไม่หวั่นไหว ไม่น้อยเนื้อต่ำใจไม่คิดที่จะทิ้งพรรค ไม่ว่าพรรคจะขึ้นหรือจะลง จะได้เป็นรัฐบาลหรือฝ่ายค้าน ถ้าผู้บริหารพรรคใจเสาะ ก็คงคิดว่าพรรคไปไม่รอดแล้ว เลยทิ้งพรรคไป”


ที่ผ่านมา พรรคประชาธิปัตย์เคยเผชิญเหตุการณ์แบบนี้มาแล้วครั้งหนึ่ง เมื่อปี 2522 คนก็ออกไปจากพรรคเกือบหมด นายสมัคร สุนทรเวช ก็ออกไปตั้งพรรคใหม่ กรรมการบริหารพรรคก็ตามออกไป ตนก็เป็นคนหนึ่งที่ถูกชวนให้ออกไป แต่ได้ปฏิเสธ ขอยืนหยัดอยู่กับพรรค เพราะคิดแบบคนบ้านนอก จริงใจ จริงจัง คิดแค่ว่าถ้าสิ้นสุดพรรคประชาธิปัตย์ไปจริง ๆตอนนั้น คงกลับไปเป็นทนายความ ไม่เคยคิดที่จะไปตั้งพรรคใหม่ แต่ส่วนตัวเชื่อว่า เมื่อตัดสินใจทำงานการเมืองในระบบนี้ก็ต้องยืนหยัดแบบนี้


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: