ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เคลียร์ใจแล้ว! ส.ส.ฝ่ายค้าน-อดีตส.ส.อนาคตใหม่ บี้ รัฐบาลปรับ ครม.


เวลา 12.20 น.ที่รัฐสภา นายพิธา ลิ้มเจิรญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะแกนนำของกลุ่มอดีตส.ส.พรรคอนาคตใหม่ พร้อมด้วยนายคารม พลพรกลาง นายธีรัจชัย พันธุมาศ นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร และ นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ร่วมกันแถลงการปิดการอภิปรายไม่ไว้วางใจ จี้รัฐบาลปรับ ครม. โดยนายพิธา กล่าวว่า พวกเรายังยืนยันในเนื้อหาของการอภิปรายไม่ไว้วางใจในครั้งนี้ในเรื่องความล้มเหลว ความไร้ประสิทธ์ภาพ ความไม่ชอบธรรม ความไม่เหมาะสม และคุณสมบัติของนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีทั้ง 6 คน ทั้งในสภา และนอกสภา ถึงแม้ว่ากระบวนการจะขรุขระไปบ้าง แต่การที่พวกเรายืนยันเข้าร่วมการโหวตในวันนี้ ก็เพื่อทำหน้าที่ ส.ส. ที่ประชาชนเลือกมา ซึ่งพี่น้องประชาชนส่งข้อความมาถึงพวกเราให้ทำหน้าที่ส.ส. ให้เต็มที่ อย่างที่ได้ทำมาตลอดการอภิปราย ยืนยันว่าการทำงานที่ผ่านมาเต็มที่ทุกมิติ และเชื่อว่าประชาชนได้รับประโยชน์ ถึงแม้ว่าจะเป็นเสียงข้างน้อย แต่เราก็ยังสู้ในสภาเต็มที่ ทุกคนทั้งส.ส. และทีมงานที่อยู่เบื้องหลัง


 


นายพิธา กล่าวต่อว่า ในแง่ของผลลัพธ์ เรายังเชื่อว่าการโหวตของส.ส.รายบุคล ที่โหวตให้รัฐมนตรีแต่ละคนไม่เท่ากัน น่าจะส่งผลไปถึงการปรับคณะรัฐมนตรี แต่เรื่องของนอกสภา ในระยะกลางตนคิดว่ามันเกิดสถานการณ์ป่าล้อมเมืองแล้ว เพราะว่า 2-3 วันที่ผ่านมาเป็นการส่งต่อข้อมูลข้อเท็จจริงความไม่ชอบมาพากล ความล้มเหลว และความไร้ประสิทธิภาพไปให้พี่น้องประชาชนได้รับทราบ ไม่ว่าจะเป็นประชาชนคนรุ่นใหม่ที่ตื่นรู้ กับปัญหาของบ้านเมือง ปัญหาของระบบที่มีอยู่ จึงทำให้คนตื่นตัวมากขึ้นส่วนการตัดสินใจเข้ามาโหวตในสภา ซึ่งพรรคร่วมฝ่ายค้านมีมติว่าจะไม่ร่วมโหวตนั้น นายพิธา กล่าวว่า ช่วงเวลานั้นเราอยู่ระหว่างการอภิปรายนอกสภา จึงไม่ได้เข้าร่วมประชุม และไม่ทราบมติของพรรคร่วมฝ่ายค้าน และประชาชนที่เป็นเจ้านายของเราได้บอกให้เราเข้ามาโหวต


 


ส่วนความสัมพันธ์กับพรรคร่วมฝ่ายค้าน นายพิธา กล่าวว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านในภาพใหญ่ก็ต้องทำงานร่วมกันต่อไป ส่วนในเรื่องปลีกย่อยรายละเอียดก็ยังต้องมาถอดบทเรียนซึ่งกันและกัน ส่วนความเคารพก็ยังมีอยู่ ที่สำคัญคือประชาชนจับตาดูอยู่ และเชื่อว่าประชาชนรู้ว่าอะไรเป็นอะไร พวกเราพยายามที่จะทำให้การอภิปรายไม่ไว้วางใจเกิดขึ้นเป็นรายบุคคล ไม่ได้จำกัดที่เวลาอย่างเดียว แต่ต้องยอมรับว่ามีรัฐมนตรี 2 คนที่แทบจะไม่ได้ถูกอภิปรายในสภา ส่วนได้เคลียร์ใจกับพรรคเพื่อไทยหรือไม่นั้น นายพิธา กล่าวว่า ก็มีการพูดคุยกัน และหาทางให้ทำงานร่วมกันได้ในอนาคต


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: