ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ลดค่าน้ำ-ไฟ 3 เดือน หวังเยียวยาประชาชน


ลดค่าน้ำ-ไฟ 3 เดือน หวังเยียวยาประชาชน 


   มติ ครม. เอกเอกฉันท์ หวังช่วยเหลือประชาชนได้รับผลกระทบโควิด-19 ลดค่าน้ำ ค่าไฟ พร้อมเยียวยาประชาชนที่จองตั๋วเดินทางแล้ว


   นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนางสาวไตรศุลี ไตรสุรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และนางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ (17 มี.ค.) โดยมีเรื่องที่พิจารณาเกี่ยวกับมาตรการป้องกับการแพร่ระบาดโควิด-19 ดังนี้ กระทรวงมหาดไทยมีการช่วยในเรื่องของค่าครองชีพด้วยการลดค่าไฟฟ้า ร้อยละ 3 สำหรับการใช้ไฟฟ้าทุกประเภท ตั้งแต่เดือนเม.ย.-มิ.ย. พร้อมขยายระยะเวลาการชำระค่าไฟฟ้า สำหรับผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทกิจการเฉพาะอย่าง อาทิ ธุรกิจโรงแรม และกิจการให้เช่าพักอาศัย โดยไม่คิดดอกเบี้ย ตลอดระยะเวลาการผ่อนผันโดยไม่มีการงดจ่ายไฟฟ้าเป็นการชั่วคราว และผ่อนผันได้ไม่เกิน 6 เดือนของแต่ละรอบบิล สำหรับใบแจ้งค่าไฟฟ้า ประจำเดือน เม.ย.-พ.ค. 2563 ทั้งนี้ ผู้ใช้ไฟฟ้าที่มีความประสงค์ขอรับความช่วยเหลือสามารถติดต่อได้ที่สำนักงานการไฟฟ้าในพื้นที่ส่วนมาตรการด้านน้ำประปาของการประปานครหลวงและการประปาส่วนภูมิภาค มีมาตรการที่ 1 ลดค่าน้ำประปาในอัตรา 3 เปอร์เซ็นต์ให้กับผู้ใช้น้ำทุกประเภท เป็นระยะเวลา 3 เดือน เริ่มตั้งแต่รอบการใช้น้ำเดือนเม.ย.-มิ.ย. 2563 คาดว่าจะใช้งบประมาณรวม 330 ล้านบาท และขยายระยะเวลาการชำระค่าน้ำประปาสำหรับผู้ใช้น้ำที่จดทะเบียนประกอบธุรกิจโรงแรมและกิจการให้เช่าพักอาศัย โดยไม่คิดดอกเบี้ย สามารถผ่อนชำระได้ไม่เกิน 6 เดือนของแต่ละรอบใบแจ้งค่าน้ำประปา สำหรับรอบการใช้น้ำเดือนเม.ย – พ.ค.2563 รวม 30,900 ราย แบ่งเป็นการประปานครหลวง จำนวน 900 ราย และการประปาส่วนภูมิภาค จำนวน 30,000 ราย


 


  นางสาวรัชดาระบุว่า ครม.มีการอนุมัติงบกลาง 17,000 กว่าล้านบาท ที่จะแก้ปัญหาโควิด-19 แบ่ง 2 ส่วน คือ ส่วนงานราชการ 9,000 กว่าล้านบาท และโครงการการจ้างงานผู้ได้รับผลกระทบ 2,700 ร้อยล้านบาท


   นอกจากนี้นางนฤมล ยังกล่าวถึงมาตรการเยียวยาสำหรับผู้จองตั๋วเดินทางทั้งในและต่างประเทศ อาทิ เครื่องบิน โรงแรม ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ว่า สามารถเลื่อนการจองได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งในส่วนของการเดินทางจะมีการประสานกระทรวงคมนาคมเพื่อที่จะกำหนดมาตรการที่ชัดเจนให้ประชาชนอีกครั้ง เช่นเดียวกับโรงแรมที่พักต่าง ๆ ที่ทางรัฐบาลจะมีการหารือกับภาคธุรกิจเอกชนในครั้งต่อไป เพื่อวางมาตรการสำหรับประชาชน


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: