ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

จับตาครม.เพิ่มงบ1.9ล้านล้าน ฝ่าวิกฤติโควิด


จับตาครม.เพิ่มงบ1.9ล้านล้าน ฝ่าวิกฤติโควิด


   รายงานจากทำเนียบรัฐบาล ว่า จากการหารือระหว่างพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี, นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี, นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และนายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เมื่อวันอาทิตย์ที่ 5 เมษายน มีการสรุปว่าจะขยายกรอบวงเงินที่จะใช้ดูแลและเยียวเยาเศรษฐกิจในระยะที่ 3 โดยเพิ่มวงเงินมากขึ้น จากเดิมคาดว่าจะอยู่ที่ 1.6 ล้านล้าน เพิ่มขึ้นเป็น 1.9 ล้านล้าน เนื่องจากมีความกังวลว่า กรอบวงเงินเดิมจะไม่เพียงพอในการใช้ดูแลและพยุงเศรษฐกิจในช่วงต่อจากนี้


   ทั้งนี้จะมีการเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในวันนี้ โดยจะเป็นกรอบวงเงินของมาตรการที่จะใช้ หลังจากนั้นจะให้แต่ละกระทรวงเสนอโครงการที่จะใช้ดำเนินการในการช่วยเหลือและเยียวยาประชาชน รวมถึงให้เสนอโครงการที่เกี่ยวข้องกับด้านสาธารณสุขอีกรอบ เพื่อสรุปตัวเลขเงินที่จะใช้อีกครั้ง


   เบื้องต้นจะเป็นการหารือเกี่ยวกับการให้แต่ละกระทรวงเสนอโครงการที่ต้องการนำออกมาแทน เพื่อให้สามารถดูแลหรือช่วยเหลือประชาชนได้ตรงจุด โดยจะไม่มีการมาตรการออกมาอย่างชัดเจน แต่จะปรับเปลี่ยนให้แต่ละกระทรวงเสนอมา เหมือนกับการขอใช้งบประมาณประจำปี เพื่อเป็นการกระจายความช่วยเหลือให้ตรงจุด และถูกกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: