ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

แจกเงินเยียวยา 5,000 บาท ได้แค่ 8 ล้านคน คนลงทะเบียน 24 ล้านคน


แจกเงินเยียวยา 5,000 บาท ได้แค่ 8 ล้านคน คนลงทะเบียน 24 ล้านคน


   นายลวรณ แสงสนิท ผอ.สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า ประเมินจะมีผู้ได้รับสิทธิ์ 5,000 บาท เป็นเวลา 6 เดือน ไม่เกิน 8 ล้านคน จากจำนวนผู้มาลงทะเบียนทั้งหมดล่าสุดที่ 24.5 ล้านคน ทำให้คนที่มาลงทะเบียนทั้งหมด จะมีคนไม่ได้รับเงินมากกว่าคนที่ได้รับเงิน โดยวันที่ 8-10 เม.ย. ระบบจะเริ่มส่งเอสเอ็มเอสให้ผู้ได้รับเงินประมาณ 1.6 ล้านคน ซึ่งเอสเอ็มเอสเข้าวันไหนก็จะได้เงินวันนั้นเลย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นอาชีพรับจ้างกับค้าขาย และ 4 อาชีพหลักคือ แท็กซี่ มอเตอร์ไซค์ ผู้ค้าสลากฯ และมัคคุเทศก์


   “การพิจารณาข้อมูลล็อตแรกกว่า 10 ล้านคน มีผู้ได้รับเงินแน่นอน 1.6 ล้านราย กลุ่มนี้ก็จะได้รับเงินช่วยเหลือแน่นอน 3 เดือน และเมื่อมีการกู้เงินตามพ.ร.ก. ก็จะได้รับเงินต่อเนื่องไปรวม 6 เดือน ส่วนผู้ที่ไม่ผ่านคุณสมบัติในรอบแรก คาดว่าจะมีมากกว่าครึ่ง”นายลวรณ กล่าว


   นายลวรณ กล่าวอีกว่า ระบบจะเริ่มส่งเอสเอ็มเอสพร้อมโอนเงิน 5,000 บาท โดยในวันที่ 8 เม.ย. ประมาณ 2 แสนคน วันที่ 9 เม.ย. ประมาณ 7 แสนคน และวันที่ 10 เม.ย. อีก 6 แสนกว่าคน ส่วนคนที่ไม่ผ่านการคัดเลือกจะได้รับเอสเอ็มเอสในวันที่ 9 เม.ย.เป็นต้นไปว่าไม่ผ่านคุณสมบัติ ซึ่งไม่สามารถอุทธรณ์ได้ ในรายที่มีข้อมูลผิดเงื่อนไขชัดเจน เช่น อายุต่ำกว่า 18 ปี เป็นเกษตรกร ซึ่งกลุ่มคนพวกนี้รัฐบาลจะมีมาตรการอื่นดูแลอยู่แล้ว และจะมีเพิ่มเติมขึ้นมา


   นอกจากนี้ ในช่วงวันที่ 11-12 เม.ย. ระบบก็จะส่งเอสเอ็มเอส ให้ผู้ลงทะเบียนที่มีคุณสมบัติไม่ชัดเจน ให้ส่งข้อมูล และกรอกแบบสอบถามกลับเข้ามาผ่านทางออนไลน์ให้พิจารณา ทั้งนี้ กระทรวงการคลังย้ำว่าต้องการช่วยผู้ได้รับผลกระทบจริงๆ ในกลุ่มที่ทำอาชีพเสริม เช่น มีอาชีพเกษตรกร แต่เข้ามาขับแท็กซี่ ก็จะไม่ได้รับสิทธิ์ หรือเป็น พนักงานประจำ แต่มาเปิดร้านอาหาร ก็จะไม่ได้รับสิทธิ์เช่นกัน


   นายลวรณ กล่าวว่า สาเหตุที่กระทรวงการคลังมั่นใจว่าจะมีผู้ที่ควรได้รับเงิน 5,000 บาท ไม่เกิน 8 ล้านรายคือ พิจารณาจากกลุ่มอาชีพอิสระ รับจ้าง ลูกจ้างชั่วคราว กิจการส่วนตัว ค้าขาย 3 ล้านคน และ อาชีพอิสระที่อยู่ในระบบประกันสังคมมาตรา 39-40 อีก 5 ล้านที่อยู่ในข่ายจะได้รับเงินเท่านั้น จึงเป็นไปไม่ได้ที่ประชากรทั้งประเทศกว่า 66 ล้านคน จะมีผู้ได้รับผลกระทบกว่า 24.5 ล้านคนตามข้อมูลที่ได้ลงทะเบียนไว้


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: