ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

รอไปก่อน! นายกฯแจงเงิน 5 พัน มีจ่ายแค่เดือนเดียว รอ พ.ร.ก.เงินกู้ 1 ล้าน ออก


ภายหลังเสร็จสิ้นการประชุมคณะรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้แถลงการณ์ผ่านเพจเฟซบุ๊ก ไทยคู่ฟ้า ว่า กังวลจากการขายทองประชาชน เนื่องจากอาจส่งผลต่อสภาพคล่อง อยากขอให้ประชาชนหากไม่จำเป็นก็ควรทยอยขาย


 


สำหรับมาตรการชดเชย รัฐให้ความห่วงใยทุกกลุ่ม เพื่อให้เป็นธรรม แรงงานในระบบ 37 ล้านคน นอกระบบ 11 ล้านคน เกษตรกร 17 ล้านคน และนอกระบบ 9 ล้านคน ดังนั้น การใช้เงินจำเป็นต้องตรวจสอบทุกอย่าง เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ ส่วน พ.ร.ก.เงินกู้ 1 ล้านล้านบาท น่าจะใช้ได้ประมาณปลายเดือน เม.ย.-พ.ค. เพราะต้องผ่านคณะกรรมการกลั่นกรอง เพราะเป็นงบผูกพันรัฐบาล และการกู้ทำได้เป็นก้อนๆ ไม่ได้ถือทีเดียว วันนี้ทำให้จ่ายได้เพียงเดือนเดียว และขาดตรงไหนเพื่อให้เพิ่ม ที่เหลือจึงต้องรอ พ.ร.บ. และ พ.ร.ก. เมื่อเงินยังไม่มา ต้องให้กับอาชีพอิสระ ลูกจ้าง ค้าขาย ประมาณ 9 ล้านคน ซึ่งการจ่าย 5 พันบาท ได้ 3 ล้านคนก่อน จึงขยายไปที่ 9 ล้านคน และต้องไปดูว่าเอาเงินมาจากตรงไหน ยืนยันเข้าใจความเดือดร้อนประชาชน


 


เห็นใจและสงสาร ตนเองก็ร้อนใจมากกว่าท่าน คณะกรรมการทีกำกับดูแลและติดตาม ได้บูรณาการข้อมูล ตรวจสอบการเยียวยา เพื่อให้ทั่วถึง แต่ต้องยอมรับความจริง เงินที่รัฐบาลจะนำมาเยียวยานั้นมาจากงบกลางจำนวน 50,000 ล้านบาท เดิมจะเยียวยา 3 ล้านคน ซึ่งจะเยียวยาได้ 3 เดือน หรือ 15,000 บาทต่อคน แต่เมื่อจำนวนผู้ที่ลงทะเบียนเราไม่ทิ้งกัน.com มีมากถึง 9 ล้านคน ทำให้รัฐบาลมีเงินเยียวยาได้เพียงเดือนเดียว ในจำนวน 9 ล้านคน


 


นายกฯ กล่าวอีกว่า กลไลการเข้าถึงการเยียวยาของรัฐบาลเพื่อให้ได้รับเงินจำนวน5,000บาทนั้น รัฐบาลต้องใช้เงินหลายส่วน ส่วนแรก จากการเจียดเงินงบประมาณแต่ละกระทรวงร้อยละ 10 นั้น ต้องเข้าสภาผู้แทนราษฏร และวุฒิสภาคาดว่าประมาณเดือนมิถุนายน 2563 จะได้งบประมาณในส่วนนี้ 100,000 ล้านบาท


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: