ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

นายกฯลั่น! ไม่เคยพูด 1 พ.ค. ผ่อนปรน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน


นายกฯลั่น! ไม่เคยพูด 1 พ.ค. ผ่อนปรน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน


     ภายหลังการเสร็จสิ้นการประชุมคณะรัฐมนตรี  พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรีแถลงว่า วันนี้แม้สถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ดีขึ้น สถิติผู้ติดเชื้อลดลง แต่ต้องดูต่อไป อย่าเพิ่งผลีผลามผ่อนผันมาตรการ ขอรอฟังข้อมูลสาธารณสุขด้วย ไม่อยากตัดสินใจด้วยแรงกดดัน แต่ต้องดูข้อเท็จจริง ดูข้อมูลจากสาธารณสุข หากผ่อนคลายเร็วเกินไปสิ่งที่ทำมาทั้งหมดจะล้มเหลว


     ส่วนจดหมายเปิดผนึกถึงเศรษฐี นายกฯ ยืนยันว่า ไม่ได้ไปกู้เงินหรือยืมเงิน แต่เพื่อสอดประสานการทำงานรัฐบาลที่มีอยู่แล้ว ขอขอบคุณทั้ง 20 ท่านล่วงหน้า เป็นการส่งโดยเปิดเผย ไม่มีผลประโยชน์ต้องการระดมความคิดเห็น นอกจาก 20 ท่านก็ยินดีหากใครต้องการช่วยอีก ทั้งนี้ในจดหมายเปิดผนึกก็ระบุชัดเจนไม่ขอรับบริจาคทั้งสิ้น เพราะวันนี้การพูดจาไม่เกิดประโยชน์ให้ร้าย มีผลกระทบโดยรวม


     ส่วนมาตรการผ่อนปรน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า จะมีการพิจารณาวันอังคารที่ 28 เม.ย. ซึ่งทั้งหมดขึ้นอยู่กับความร่วมมือ และสถิติจากสาธารณสุขเป็นหลัก ขณะที่การผ่อนปรนให้มีการใช้ดุลยพินิจ เช่น เรื่องขนส่งสินค้าของประชาชน ให้กระทรวงมหาดไทยดูแล แต่มีการผ่อนปรนอยู่แล้ว อาจยังไม่เข้าใจกัน อย่างไรก็ตามตัวเลขการละเมิดพ.ร.ก.ฉุกเฉินยังมีอยู่ ยังไม่น่าพอใจ ถ้าร่วมมือกันมากการผ่อนปรนก็จะมากขึ้นในอนาคต


     อย่างไรก็ตาม ไม่เคยพูดเลิกผ่อนปรนวันที่ 1 พ.ค.อะไรต่างๆ แต่ต้องดูอย่างรอบคอบและมีมาตรการรองรับ จะทยอยเปิดในระยะต่อไปยังไม่บอกเมื่อไหร่ ต้องพิจารณาหากยังไม่เหมาะสมก็ยังไม่เปิด ถ้าทำอะไรเร็วเกินไปมีแรงกดดันสูง ทำให้ประชาชนกังวลและไม่เกิดความสงบเรียบร้อย สิ่งที่ทำมาจะสูญเสียไปทั้งหมดเรียกกลับคืนมาไม่ได้ รัฐบาลจะดูแลประชาชนให้ผ่านพ้นช่วงวิกฤตนี้ให้ได้ เห็นใจทุกคนและหลายมาตรการออกมาครอบคลุมอย่ามองเรื่องเงินเยียวยาอย่างเดียว ขอบคุณประชาชน ภาคเอกชนและทุกภาคส่วนที่ดูแล ร่วมมือกันทำยังให้ดูแลประชาชนที่เดือดร้อนให้มากที่สุด


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: