ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ชัชชาติลงพื้นที่ ลุยซอยโลงผี ชาวบ้านโอด กระทบเต็มๆ


ชัชชาติลงพื้นที่ ลุยซอยโลงผี ชาวบ้านโอด กระทบเต็มๆ


     วันที่ 3 พ.ค. นาย ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตรมว.คมนาคม กล่าวว่า เมื่อวานผมกับทีมอาสาสมัครนำข้าวกล่องไปมอบให้ชุมชนบ้านบาตรกับชุมชนวัดสระเกศในซอยโลงผี ใกล้ๆวัดสระเกศ ทั้งสองชุมชนเป็นชุมชนเก่าแก่ที่ซ่อนตัวอยู่ในซอยเล็กๆและมีความผูกพันกับกิจกรรมทางศาสนาของสังคมไทยมายาวนาน


     โดยชุมชนบ้านบาตร มีอาชีพดั้งเดิมคือการตีบาตรสำหรับพระใช้บิณฑบาตร ที่ยังคงมีการทำอยู่หลายครัวเรือน เดินเข้าไปจะได้ยินเสียงตีบาตรเพื่อขึ้นรูปดังโป้งเป้งในหลายบ้านและผู้ที่ทำส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุทั้งนั้น ส่วนชุมชนในซอยโลงผี เข้าไปต้นซอยจะมีช่างกำลังทำโลงศพอยู่หลายเจ้า 


     เดินผ่านแล้วแวบขึ้นมาเลยว่าชีวิตคนเราสุดท้ายก็แค่นี้จริงๆ แต่คนที่อยู่ด้านในชุมชนไม่ได้ทำโลงศพ ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพรับจ้างหรือขายของในบริเวณใกล้ๆ ทั้งสองชุมชนได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจอย่างมาก ที่บ้านบาตร ชาวชุมชนเล่าให้ฟังว่าช่วงโควิดมีการงดกิจกรรมทางศาสนารวมทั้งการบวชพระ ทำให้ความต้องการบาตรลดลง รายได้หายไปเยอะ


     ส่วนชุมชนซอยโลงผี มีผลกระทบจากการลดการจ้างงานของร้านค้าและขายของได้น้อยลงมาก


ชุมชนเหล่านี้หลายแห่งมีประวัติทางสังคมที่ยืนยาวตั้งแต่ต้นสมัยรัตนโกสินทร์และมีวัฒนธรรมที่มีคุณค่าแก่การรักษา นับวันชุมชนเหล่านี้มีแต่จะอ่อนแรงและค่อยๆเลือนหายไป ล่าสุดที่หายไปแล้วคือชุมชนป้อมมหากาฬที่อยู่ใกล้ๆกับตรอกโลงผี เรามีชุมชนเก่าแก่แบบนี้หลายแห่งในเขตเกาะรัตนโกสินทร์ ถ้าพวกเรามีโอกาสแวะไปเยี่ยมเยียน เรียนรู้ แบ่งปัน และให้กำลังใจกันครับ


 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: