ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ไม่แฮปปี้!นายกฯตำหนิหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประชาชนรุมซื้อสุรา


ไม่แฮปปี้!นายกฯตำหนิหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประชาชนรุมซื้อสุรา


   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวภายหลังประชุมครม.ถึงมาตรการแก้ปัญหา โควิด-19 ว่า เห็นว่ามีหลายอย่างที่จะต้องปรับปรุงโดยเฉพาะการเข้าขอความร่วมมือ จากภาคธุรกิจ และเอกชนต่างๆ รวมถึงพี่น้องประชาชนต่างๆ และ อระดับฐานรากด้วยที่จะต้องมีรายได้ ในช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ รัฐบาลให้ความสำคัญของทุกภาคส่วน โดยเฉพาะผู้มีรายได้น้อย จึงจำเป็นต้องช่วยเหลืออย่างเหมาะสม ในการดำเนินการความปลอดภัยด้านสาธารณสุข


   ส่วนการเปิดร้านต่างๆ ก็เห็นว่าหลายๆ ผู้ประกอบการทั้งรายใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็ก ที่มีการผ่อนปรนก็ได้มีการปรับมาตรการของตัวเองในเรื่องของ Social Distancing อย่างดียิ่ง แต่หลายอย่างก็ยังคงต้องปรับให้มีมาตรฐานใกล้เคียงกันโดยต้องคำนึงถึงมาตรฐานด้านการสาธารณสุขเป็นประเด็นสำคัญ


   การรุมเพื่อแย่งซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ผ่านมา ขอตำหนิและได้สั่งการไปแล้วว่าจะต้องมีมาตรการที่ชัดเจน ในการซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เหล่านี้ ว่าในแต่ละรายจะต้องมีปริมาณการจำกัดการซื้อ ว่าต้องเป็นเท่าไหร่ รวมทั้งจะต้องมีการเปิดตามเวลาที่กำหนด ไม่ให้มีเก็บภาพการแย่งชิงกันซื้ออย่างที่ปรากฏขึ้นมาอีก จะถือว่าไม่เป็นการปฏิบัติตามมาตรการของรัฐบาล ก็ขอให้ภาคเอกชน ร้านค้าต่างๆที่จำหน่ายสุราต้องปฏิบัติตามมาตรการที่ออกไป ไม่เช่นนั้นก็จะต้องถูกปิด ไม่ให้ขายอีกต่อไป จึงขอให้มีมาตรการที่เหมาะสม วอนปชช.ขออยู่ในห้างแค่2ชม.


   พล.อ.ประยุทธ์ยังบอกอีกว่า หากสามารถผ่านระยะที่ 1 ไปได้ในเวลา 14 วัน การเตรียมการไปสู่ระยะที่ 2 จะมีหลายเรื่องที่จะต้องเปิดในโอกาสต่อไป แต่สิ่งสำคัญที่สุดในขณะนี้ คือ มีประชาชนจำนวนมากเข้าไปสถานประกอบการขนาดใหญ่ไม่ว่าจะเป็นศูนย์การค้าต่าง ๆ จึงขอเตือนว่า ต้องมีการกำหนดจำนวนคนที่เข้าในสถานที่เหล่านั้นอย่างจำกัด และให้มีการทยอยเข้าไป รวมทั้งให้ใช้เวลาอยู่ในสถานประกอบการเหล่านั้นไม่เกิน 2 ชั่วโมงโดยประมาณ ไม่เช่นนั้นจะมีคนเข้าไปจำนวนมาก อาจทำให้เกิดปัญหาการแย่งชิงต่าง ๆ อีกได้


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: