ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เร่งรัฐฯเยียวยาประชาชน


เร่งรัฐฯเยียวยาประชาชน


   พรรคเพื่อไทยตั้งโต๊ะแถลงการณ์เร่งรัฐบาลเยียวยาประชาชน งดสร้างเงื่อนไข ข้องใจ นายกฯไม่สนใจคนฆ่าตัวตายรายวัน


   พรรคเพื่อไทย นอ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย ร่วมแถลงความคืบหน้าการแก้ไขการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 และกระบวนการเยียวยาช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ว่าพรรคเพื่อไทยได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่า ผู้ได้รับผลกระทบจำนวนมาก ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือตามสิทธิ ซึ่งเห็นว่า การใช้เงิน 6 แสนล้านบาท จาก พ.ร.ก.เงินกู้ ควรทำการเยียวยาให้ครบทั้ง 4 กลุ่ม


1.กลุ่มผู้ได้รับความเดือดร้อนตามมาตรการเยียวยา 5000 บาท เป็นเวลา3เดือน ได้แก่ ลูกจ้างชั่วคราว อาชีพอิสระ นอกระบบประกันสังคม ซึ่งก็ยังมีผู้มีสิทธิ์ตกหล่น จึงเรียกร้องให้รัฐบาลดำเนินการชดเชยให้ครบถ้วนตามความเป็นจริงโดยด่วน


2.กลุ่มพี่น้องเกษตรกรที่มี 7 ล้านครอบครัว ที่ผ่านมาเจอปัญหาทั้งสินค้าเกษตรราคาตกต่ำ ภัยแล้ง น้ำท่วม ยังเจอปัญหาไวรัสโควิด ซ้ำเติม ทำให้เดือดร้อนเป็นทวีคูณ ขอให้รัฐบาลชดเชย 3.5 หมื่นบาทต่อครอบครัว


3.ผู้ประกันตนในระบบสังคมตามมาตตรา 33 รัฐบาลต้องชดเชยให้ครบถ้วน


4.กลุ่มเปราะบางทางสังคม อาทิ ผู้พิการ ผู้ไร้ที่พึ่ง ผู้ที่ตกสำรวจ ขอให้ผู้มีอำนาจสั่งการให้หน่วยงานที่รับผิดชอบสำรวจ ให้การช่วยเหลือตามระเบียบโดยด่วน อย่าทิ้งขว้าง


   นอ.อนุดิษฐ์ ย้ำว่า พ.ร.ก.เงินกู้ 6 แสนล้านบาท ถ้ารัฐบาลเยียวยาผู้เดือดร้อน เป็นเรื่องที่ดำเนินการได้เลย รวมทั้งรัฐบาลต้องรีบชดเชยผู้ตกสำรวจ ผู้อุทธรณ์สิทธิ์ ผู้ที่อยู่ในประกันสังคมตามมาตรา33 มั่นใจรัฐบาลจะจ่ายครบ แต่การจ่ายเงินเยียวยาต้องรวดเร็ว ทันเวลา เพราะเขาจะได้เอาเงินไปดำรงชีพ ขณะเดียวกันรัฐบาลควรใช้มาตรการเชิงรุก ค้นหาผู้เดือดร้อนแท้จริง ก่อนมีปัญหามากกว่านี้ ที่ผ่านมารัฐบาลพูดถึงตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลง แต่หลีกเลี่ยงพูดถึงตัวเลขคนเดือดร้อนจากการบริหารตัวเอง สังคมไทยรู้สึกเสียใจต่อท่าทีนายกรัฐมนตรี ที่เมินเฉยต่อปัญหาการฆ่าตัวตายที่ทำเหมือนเป็นเรื่องปกติไปแล้ว การใช้เงิน พ.ร.ก.เงินกู้ 6 แสนล้านบาท รัฐบาลต้องชดเชยให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 10 พ.ค


   ด้านนายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า สิ่งที่รัฐบาลยังแก้ไม่ได้คือ การเยียวยาล้มเหลว ล่าช้า ไม่ครอบคลุม ไม่ทันสถานการณ์ ทั้งนี้รัฐบาลควรให้ผู้ที่เข้าไม่ถึงไปอุทธรณ์ได้ที่ศูนย์ดำรงธรรม ขอให้ใช้หัวใจในการคัดเลือก ไม่ใช่ใช้ เอไอ เพราะตอนนี้มีประชาชนที่กรอกรายละเอียดจะต้องรอไปถึง 15 พ.ค.


   สำหรับการจ่ายเงินผู้ว่างงาน ผู้ถูกเลิกจ้างของกองทุนประกันสังคม มีการแซวกันว่า ที่จ่ายเงินล่าช้าเพราะรัฐมนตรีชื่อหม่อมเต่าหรือเปล่า การจ่ายเงินจึงค่อยๆคืบคลาน มีคนถามว่าเงินในกองทุนประกันสังคม หายไปไหน กองทุนประกันสังคมเอาไปเล่นหุ้น ซื้อกองทุน จนหมุนเงินไม่ทันใช่หรือไม่ ปัญหาของกองทุนประกันสังคม มีปัญหาเหมือนกระทรวงการคลังที่รอการเยียวยาล่าช้า ก็โทษเอไอ แต่กองทุนประกันสังคมกลับโทษ คอมพิวเตอร์ แม้การเยียวยาควรมีหลักเกณฑ์แต่ไม่ควรสร้างเงื่อนไขไปเรื่อยๆ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: