ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เลิกโทษทักษิณ!วัฒนาอ้างการบินไทยเจ๊งนานแล้ว


เลิกโทษทักษิณ!วัฒนาอ้างการบินไทยเจ๊งนานแล้ว


    นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทยโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กแสดงความเห็นเกี่ยวกับการฟื้นฟูการบินไทยว่า สิ่งที่รัฐบาลควรทำในภาวะวิกฤตคือการลดรายจ่ายที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้เช่น การซื้ออาวุธยุทธภัณฑ์รวมถึงการอุ้มการบินไทยซึ่งแม้จะเป็นรัฐวิสาหกิจแต่ก็เป็นองค์กรทางธุรกิจเพื่อแสวงหากำไรมิได้เป็นองค์กรเพื่อประโยชน์สาธารณะการอุ้มการบินไทยต้องใช้เงินเกินกว่า 100,000 ล้านบาทถึงแม้การบินไทยจะผู้กู้แต่การที่กระทรวงการคลังต้องค้ำประกันจะทำให้กลายเป็นหนี้สาธารณะหรือเป็นหนี้ของประชาชนรัฐบาลจึงต้องสำนึกว่าในภาวะวิกฤตจะต้องใช้เงินให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชนการที่รัฐบาลต้องมาแบกหนี้ให้กับการบินไทยก็คือการทำให้โอกาสของประชาชนเสียไปเท่ากับจำนวนเงินหนี้ที่รัฐบาลต้องค้ำประกัน


    การบินไทยอ้างรัฐบาลทักษิณเปิดเสรีทางการบินทำให้ขาดทุน ผมจึงเอาผลประกอบการปี2546-2550มาแสดงแทนคำตอบ ความจริงคือไทยเป็นสมาชิกของWTOจึงต้องเปิดให้มีการแข่งขันแต่การบินไทยกลับทำตัวเป็นองค์กรการกุศลรับฝากเด็กเส้นเข้ามามากมาย พอขาดทุนก็ไม่ลดคนแต่ไปลดรายจ่ายที่เป็นความเข้มแข็ง จนบัดนี้พนักงานการบินไทยยังมีจำนวนมากกว่าสิงคโปร์แอร์ไลน์แต่มีเครื่องบินน้อยกว่า ถ้าไม่เจ๊งวันนี้จะไปเจ๊งวันไหน ส่วนพนักงานที่ล้นเกินนั้นไม่มีคนในตระกูลชินวัตรหรือเครือข่ายของพรรคเพื่อไทย เพราะพวกผมไม่มีเส้นและไม่ใช่เหลือบ


    สถานการณ์หลังโควิด-19สายการบินหลายสายต้องยอมเข้าสู่กระบวนการล้มละลายเพื่อปรับโครงสร้างทางธุรกิจขององค์กรใหม่ การบินไทยก็ควรยอมรับกติกาทางธุรกิจเพื่อเข้าสู่การแข่งขันที่เสรีเหมือนสายการบินทั่วไป เลิกโทษคนอื่นหันมาดูตัวเอง การอ้างทักษิณที่ถูกยึดอำนาจตั้งแต่ปี2549จนบัดนี้รวม14ปี ถ้าการบินไทยยังแก้ปัญหาไม่ได้ก็สมควรยุบทิ้งไป เลิกอ้างการเป็นสายการบินแห่งชาติเพื่อจะเอาเงินภาษีประชาชนไปใช้ เพราะการใช้เงินของประชาชนจะต้องเป็นไปเพื่อประโยชน์ของประชาชน หากจะทวงบุญคุณก็ต้องไปทวงกับพลเอกประยุทธ์และกลุ่มคนที่สมคบกันยึดอำนาจ แต่ไม่มีสิทธิเอาเงินของประชาชนไปใช้ นี่คือหลักการครับเตรียมเงินไว้ใช้กับประชาชน ความลำบากเพิ่งเริ่มต้นยังเหลือเส้นทางอีกยาวไกล


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: