ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

นายกฯขอบคุณตู้ปันสุข ย้ำการบินไทยต้องแก้ไข ย้ำคนไทยเข้าสู่ยุค new normal


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แถลงภายหลัง การประชุม ครม. ประจำวันอังคารที่ 12 พ.ค. 2563 ว่า ในเรื่องความมั่นคง ไม่ขอตอบในเรื่องนี้ ในการที่มีการกระทำการแบบนั้น ถือว่าไม่เหมาะสม ส่วนเรื่อง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เป็นการพิจารณาของศูนย์ใหญ่ ศบค. จะยกเลิกหรือไม่ยกเลิก โพลไม่มีผลในการตัดสินใจ ส่วนผลโพล ใครจะไปทำมา ก็เป็นเรื่องของเขา ยืนยัน ไม่เคยสั่งการให้ทำ ทั้งนี้ การแก้ปัญหาโควิด-19 ยังต้องคำนึงถึงมาตรการสาธารณสุข เป็นหลัก เท่านั้น และต้องร่วมมือกัน ตอนนี้ตนเองยังห่วงพี่น้องประชาชนที่มีรายได้น้อย


 


นายกฯ กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องแผนฟื้นฟูการบินไทย วันนี้ยังไม่มีการนำเข้าครม.ยังเน้นย้ำอย่างเดียว การบินไทยต้องเข้าสู่แผนฟื้นฟูที่มีประสิทธิผล ทุกฝ่ายต้องช่วยกันตรงนี้ ไม่อย่างนั้นก็ไปไม่ได้ ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องต้องร่วมมือกัน หากไม่ช่วยกันก็ไปไม่ได้ การบินไทย ต้องทำแผนฟื้นฟูใหม่ขึ้นมา และยังไม่พูดเรื่องการค้ำประกันเงินกู้ อย่าเพิ่งไปพูดถึงตรงนั้นเลยพล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกรณี ครูข่มขืนศิษย์ ว่า ต้องลงโทษตามกฎหมายอย่างเต็มที่ หากมีหลักฐานการกระทำผิดที่ชัดเจน ส่วนการที่ภาคประชาสังคมได้จัดทำโครงการตู้ปันสุข นายกฯ ได้ชื่นชมภาคเอกชน โดยเฉพาะเรื่องการจัดตู้แบ่งปัน แต่ภาพที่เกิดขึ้น กวาดอาหารไปหมดคนเดียว ตนเองก็รับไม่ได้ ที่มีภาพแบบนั้น ไม่งั้นต่อไป ก็ไม่มีคนมาบริจาคอีก ต้องทำให้เขาสบายใจ ทั้งผู้ให้และผู้รับ


 


นายกฯ กล่าวอีกว่า วันศุกร์ที่ 15 พ.ค. 2563 นี้ คณะกรรมการศบค.จะไปตรวจเยี่ยม ตามสถานที่ที่จะมีการปลดล็อกในระยะที่ 2 ยืนยันยังต้องขอความร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการโดยเคร่งครัด เพราะอะไรที่เปิดได้ ก็ปิดได้ ไม่งั้นท่านก็ไม่ร่วมมือ ก็ขอความร่วมมือด้วย ในมาตรการที่รัฐประกาศไป ในการแก้โควิด-19 วันนี้ ขณะเดียวกัน ขออย่าให้มีความเคลื่อนไหวอย่างอื่นอีกเลย ประชาชนก็ควรต้องคิดและตัดสิน ตอนนี้ประเทศไทยต้องการความรักสามัคคีกันให้มากที่สุด วันนี้เราต้องการความรัก สามัคคี เราต้องรอดไปด้วยกัน และนั่นคือ New Normal ใหม่ของประเทศไทยข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: