ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ฝ่ายความมั่นคงเผย ผู้ไม่หวังดียิงเลเซอร์ ตามหาความจริง ชี้สร้างความแตกแยกบ้านเมือง


กรณีเมื่อช่วงค่ำของวันที่ 10 พ.ค.ที่ผ่านมา ในโลกโซเซียลได้มีการแชร์ภาพข้อความปริศนา "ตามหาความจริง" ถูกฉายด้วยลำแสงเลเซอร์ข้อความต่างๆตามสถานที่ราชการและ ที่สาธารณะในหลายจุดของ กทม. สะพานลอย ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์สลายการชุมนุมของคนเสื้อแดง เมื่อเดือนพฤษภาคม ปี 53


 


ล่าสุด มีความคืบหน้าในเรื่องดังกล่าวจากฝ่ายความมั่นคง โดย พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า มีกลุ่มป่วนเมืองยิงเลเซอร์ข้อความต่างๆ ตามสถานที่ราชการและสถานที่สาธารณะว่า ยังไม่ทราบวัตถุประสงค์ว่ากระทำเพื่ออะไร คาดว่ามีการทำเป็นกระบวนการโดยมีการนำไปขยายผลเผยแพร่ในโซเชียลมีเดีย ซึ่งอาจต้องการรำลึกถึงเหตุการณ์ต่างๆในอดีต แต่ไปพาดพิงองค์กรและสถาบันต่างๆทำให้เกิดความเข้าใจผิดถิอว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม โดยเฉพาะกับสถานที่ราชการ และองค์กรต่างๆ ถือเป็นการยั่วยุให้เกิดความแตกแยก ชี้นำให้เกิดความหวาดระแวงและไม่เชื่อมั่นต่อกัน ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อสังคมในสถานการณ์ของประเทศที่กำลังเผชิญปัญหาท้าทายร่วมกันอยู่


 


หากมองว่าต้องการตามหาความจริง หรือไม่ได้รับความเป็นธรรม เราทุกคนสามารถหาความจริงได้จากจากหลักฐานที่ปรากฎ หรือติดตามความคืบหน้าของคดีทางกฎหมาย ซึ่งมีขั้นตอนการตรวจสอบตามกระบวนการยุติธรรมอยู่แล้ว และกระบวนการยุติธรรม ก็ให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายตามหลักฐาน วัตถุพยานและข้อเท็จจริงที่มี โดยคดีเหล่านี้ หลายคดีอยู่ในกระบวนการยุติธรรม บางคดีถูกตัดสินไปแล้ว บางคดีอยู่ระหว่างรอคำตัดสินการกระทำเช่นนี้ จึงมองว่าเป็นการแสดงออกและมีนัยยะทางการเมืองแอบแฝง โดยต้องการให้เกิดความเข้าใจผิดกับสถาบันและองค์กรต่างๆที่เกี่ยวข้อง ฝ่ายความมั่นคงกำลังติดตามและพิจารณาทางกฏหมายอยู่ คาดว่าสามารถหาตัวผู้กระทำผิดได้ไม่ยากจนเกินไป


 


ขณะที่พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีกล่าว ว่าจะผิดพ.ร.ก.ฉุกเฉินหรือไม่นั้น เรื่องนี้เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบ ส่วนจะเป็นการแสดงสัญลักษณ์ทางการเมือง รำลึกเหตุการณ์ชุมนุมทางการเมือง เดือนพฤษภาคม 2553 หรือไม่นั้น ตนยังไม่ทราบว่าเป็นผีมือของคณะก้าวหน้าหรือไม่ ขณะที่นายวิษณุ เครืองาม ยังตอบไม่ได้ว่าผิด พรก.ฉุกเฉิน หรือไม่ เพราะยังไม่เห็นรายละเอียด


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: