ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

โฆษก พท. ชี้ ปชช.-ระบบสธ. คุมโควิดได้ดี ไม่ใช่ฝีมือรัฐบาล อย่าเอาเป็นผลงานตัวเอง


โฆษก พท. ชี้ ปชช.-ระบบสธ. คุมโควิดได้ดี ไม่ใช่ฝีมือรัฐบาล อย่าเอาเป็นผลงานตัวเอง


     นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า คณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ได้ประเมินสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่า การที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 คลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลง ตัวเลขสะสมของผู้ติดเชื้อลดลง มีผู้ที่รักษาหายมากขึ้น มาจาก 4 ปัจจัยหลัก คือ 1. ความร่วมมือและการเสียสละของพี่น้องประชาชนคนไทยทั้งประเทศ 2.คุณภาพบุคลากรสาธารณสุขไทย 3.ระบบสาธารณสุขที่เข้มแข็งของไทย 4.สภาพอากาศร้อนทำให้การระบาดของโรคไม่รุนแรงเช่นในแถบยุโรปและอเมริกาเหนือที่อยู่ในช่วงฤดูหนาว


     ทั้งนี้แม้ยังไม่มีวัคซีนแต่คนไทยมีภูมิคุ้มกันตระหนักรู้ในการป้องกันตนเอง ให้รอดพ้นจากการติดเชื้อ ไม่เชื่อว่าจะมีการติดเชื้อหนักระลอกที่ 2 หากทุกคนเสียสละ ร่วมแรง ร่วมใจกันป้องกันตนเองให้ห่างไกลจากโควิด-19 จึงไม่ควรมีใครฉวยเอาความเสียสละ ความเดือดร้อน ทุกข์ยากของประชาชนไปตีกินทางการเมือง


     อย่างไรก็ตามเมื่อเปิดการประชุมสภาฯ สมัยสามัญ พรรคเพื่อไทยและพรรคร่วมฝ่ายค้าน จะร่วมกันตรวจสอบ พ.ร.ก.เงินกู้ 1.9 ล้านล้านบาทอย่างใกล้ชิด ต้องนำไปใช้เพื่อแก้ไขปัญหาให้กับประเทศชาติและประชาชนให้มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลสูงสุด โปร่งใส ตรวจสอบได้ ไม่ให้มีการตีเช็คเปล่าให้รัฐบาล วิกฤตเศรษฐกิจติดโควิด อาจทำให้คนตกงานสูงถึง 10 ล้านคน จีดีพีอาจติดลบ 9% รัฐบาลจะแก้อย่างไร การขึ้นเบี้ยประชุม ค่าตอบแทนคณะกรรมการปฏิรูปประเทศและคณะกรรมการจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ เป็นการสารภาพว่ารัฐบาลจัดลำดับความสำคัญของปัญหาผิด ทำงานแบบตาบอดคลำช้างมาโดยตลอด


     “คนไทยโชคดีจาก 4 ปัจจัย ที่ทำให้การควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 มีแนวโน้มที่ดีขึ้น รัฐบาลไม่ควรลิงโลดจนเกิดสภาพย่ามใจ ตีกินทางการเมือง ฉวยเอาความสำเร็จจากการเสียสละ ความเดือดร้อน ทุกข์ยากของประชาชน มาอ้างเป็นผลงานของตัวเอง” นายอนุสรณ์ กล่าว


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: