ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ชลน่าน ชี้นายกฯไม่กล้ายกเลิกพรก.ฉุกเฉิน เพราะกลัวนักศึกษาประท้วง


นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย ในฐานะรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เปิดเผยถึงกรณีที่รัฐบาลไม่ยอมที่จะคลายล็อกดาวน์ว่า ปัจจัยหลักคือความกลัวและเป็นภาวะจำยอมที่จะต้องทำเพื่อความอยู่รอดของรัฐบาล โดยเฉพาะ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่เสพติดอำนาจ ที่ผ่านมามีการใช้อำนาจพิเศษมาโดยตลอด เมื่อมาถึงเวลานี้ รัฐบาลไม่กล้าที่จะคลายล็อก เพราะพลเอกประยุทธ์ไม่คุ้นชินกับการบริหารประเทศที่ไม่มีอำนาจพิเศษในมือ รัฐบาลอาจจะยกเลิกเคอร์ฟิวแต่จะไม่ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อย่างแน่นอน เพราะกลัวขบวนการนักศึกษาและประชาชนที่ทนไม่ไหวกับรัฐบาลออกมาเรียกร้องให้ลาออกซึ่งเป็นสิ่งที่พลเอกประยุทธ์ยอมไม่ได้ ที่จะลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี


 


นายแพทย์ชลน่าน กล่าวด้วยว่าในโลกประชาธิปไตยไม่มีประเทศไหน ยอมรับผู้นำที่ใช้อำนาจในการกดหัวประชาชน รวมทั้งการมีอำนาจพิเศษเพื่อใช้เงินงบประมาณที่กู้มาอย่างไม่มีการตรวจสอบ หรือตรวจสอบก็ยาก ดังนั้นรัฐบาลจึงใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อพลเอกประยุทธ์ใช้รักษาอำนาจของตนเองและต่อรองทางการเมือง


 


ส.ส.น่าน ยังกล่าวอีกว่า พลเอกประยุทธ์อ้างรัฐบาลแจกเงินประชาชน 30 ล้านคนดีกว่าทุกรัฐบาลเป็นสิ่งที่น่ารังเกียจมากที่ไปอ้างเช่นนั้น เพราะไม่มีรัฐบาลไหนกู้เงินมาแจกประชาชนถ้าไม่จำเป็น รวมทั้งเงินที่รัฐบาลไปกู้มาแจกสร้างภาระหนี้ให้ประชาชนเป็นความรับผิดชอบที่รัฐบาลต้องทำแต่กลับทำได้ไม่ดีพอ การช่วยเหลือประชาชนช้าและมีปัญหามาก ขอเตือนว่า เงินที่กู้มาควรใช้ให้เกิดประโยชน์ อย่าเอาเงินกู้มาหาเสียงและช่วยพรรคพวกตนเอง ซึ่งเป็นการกระทำที่น่ารังเกียจมาก


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: