ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เอาให้ชัด! คณะก้าวไกล ไล่นายกฯไปถามหมอ ควรยกเลิกพ.ร.ก.ได้หรือยัง


เอาให้ชัด! คณะก้าวไกล ไล่นายกฯไปถามหมอ ควรยกเลิกพ.ร.ก.ได้หรือยัง


     นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ โฆษกพรรคก้าวไกล แสดงความเห็น ต่อกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. อ้างว่า ไม่สามารถยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ได้ในเวลานี้ เพราะแต่ละวันยังมีตัวเลขผู้ติดเชื้อผันผวน จะต้องให้สถานการณ์ผู้ติดเชื้อฯ หยุดนิ่งก่อน


     โดยนาย ณัฐชา ระบุว่า เป็นเพียงข้ออ้างที่ฟังไม่ขึ้นเพื่อหาเหตุในการคง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เอาไว้เท่านั้น เพราะหากพิจารณาตามข้อเท็จจริง ตามตัวเลขที่นายกรัฐมนตรีระบุว่ายังมีความผันผวน จะพบว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ยังคงอยู่ในหลักหน่วยเป็นเวลากว่า 20 วันต่อเนื่องแล้ว ขณะที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็น 0 ถึงสองครั้งในรอบสัปดาห์ และมีจังหวัดที่ไม่มีผู้ติดเชื้อเลยมากถึง 50 จังหวัด สะท้อนว่า สถานการณ์ที่ดีขึ้นอย่างมาก ขณะที่ตัวเลขที่อ้างว่าการขยับขึ้นก็ล้วนผู้ที่มาจากต่างประเทศหรือเป็นชาวต่างชาติในศูนย์กักตัวแทบทั้งสิ้น ไม่ใช่การติดเชื้อในชีวิตประจำวัน  ดังนั้น หากประเมินร่วมกับมาตรการการปิดน่านฟ้าและพรมแดนที่ยังดำเนินต่อไป ปัจจัยเสี่ยงต่างๆจึงน่าจะอยู่ในสถานการณ์ที่ควบคุมได้ดีหรือไม่ทำให้ระบบสาธารณสุขต้องรับภาระมากเกินไปแน่


     เมื่อการณ์เป็นเช่นนี้ จึงต้องขอร้องให้นายกรัฐมนตรีกลับไปถามหมอทางด้านระบาดวิทยาไม่ใช่หมอด้านจิตวิทยาให้ชัดเจนว่า มาตรการต่างๆที่ใช้อยู่ในเวลานี้ ไม่ว่าจะเป็นการทยอยคลายล็อคอย่างเป็นขั้นตอนที่ผลออกมาดีมากในเฟสแรก การตรวจเชิงรุกที่ทำได้ดีอย่างต่อเนื่องและรวดเร็วทั้งในเชิงปริมาณและคุณภาพ สามารถลงลึกถึงระดับชุมชนที่ อสม. สามารถค้นหาได้ รวมทั้งความร่วมมือเป็นอย่างดีของประชาชน


     ตลอดเวลาที่ผ่านมาเพียงพอแล้วหรือไม่ที่จะยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพราะในทางปฏิบัติ แต่ละจังหวัดสามารถใช้อำนาจ พ.ร.บ.ควบคุมโรคฯ จัดการไปตามสถานการณ์ได้ ซึ่งทางกลับกันยังพบว่า ที่ผ่านมามีการใช้อำนาจตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ของเจ้าหน้าที่ตีความไปตามอำเภอใจ ทำให้เกิดการละเมิดสิทธิของประชาชนในหลายกรณี ทั้งยังสร้างความลำบากให้ประชาชนจำนวนมากจนไม่สามารถทำมาหากินตามปกติได้


     ขณะที่การเยียวยาช่วยเหลือก็เห็นกันดีอยู่แล้วว่าไร้ประสิทธิภาพขนาดไหน ทั้งล่าช้า ไม่ทั่วถึง และยากจะปฏิเสธได้ว่าเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดการตัดสินใจฆ่าตัวตายของประชาชน ซึ่งเป็นเรื่องที่หดหู่น่าเศร้ามาก


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: