ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

อนุสรณ์ จวก รัฐบาลกู้เงินเยอะแต่ไม่ชี้แจงให้ละเอียด จะทำคนไทยเป็นหนี้หัวโต


   นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการอภิปราย 3 พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) กู้เงิน วงเงินรวม 1.9 ล้านล้านบาท ว่า ก่อนการอภิปรายเข้าใจว่าที่รัฐบาลไม่เปิดเผยรายละเอียด พ.ร.ก.กู้เงิน 3 ฉบับ วงเงิน 1.9 ล้านล้านบาท เพราะจะนำมาเปิดเผยในสภา แต่ผ่านการอภิปรายมาหลายวันแม้จะพยายามให้ข้าราชการประจำมาช่วยชี้แจง ก็ยังไม่เห็นรายละเอียด ถือเป็นการกู้เงินครั้งประวัติศาสตร์ ที่กู้เยอะ แต่ไม่มีรายละเอียด

 พล.อ.ประยุทธ์ บอกได้เพียงว่า ทุกคนเสียภาษีเหมือนกันหมด ประชาชนเป็นหนี้ ตนก็เป็นหนี้ด้วยนั้น เป็นการสารภาพเลยว่า รัฐบาลไม่มีรายละเอียดการบริหารจัดการเงินกู้ และไม่มีแนวทางการป้องกันการหาประโยชน์จากเงินกู้ของฝ่ายถืออำนาจรัฐ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องยืนหัวแถวรับผิดชอบต่อคนทั้งประเทศ ไม่ใช่ต่อท้ายแถวรับผิดชอบเท่าคนทั้งประเทศ ทุกครั้งที่มีโอกาสยังพยายามจะโยนบาปไปให้รัฐบาลอื่น โยนยังไงก็โยนไม่พ้น เพราะพล.อ.ประยุทธ์ ยึดอำนาจและสืบทอดอำนาจมา 6 ปีแล้ว และยังแสดงท่าทีในเชิงว่าจะไม่ปล่อยให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อติดตามตรวจสอบการใช้เงินกู้อย่างจริงจัง ยิ่งทำให้ประชาชนกังวลว่าจะมีการทุจริตคอรัปชั่นหรือใช้เงินกู้เพื่อแสวงหาประโยชน์ทางการเมืองหรือไม่


แม้ประชาชนจะเสียภาษี เหมือนอย่างที่ พล.อ.ประยุทธ์เสีย แต่ประชาชนไม่ได้สร้างหนี้ไว้ให้ลูกหลานตามชดใช้เหมือนอย่างที่พล.อ.ประยุทธ์ทำ ฉะนั้นเคารพประชาชน ฟังเสียงประชาชนให้มาก ต้องเปิดพื้นที่ให้มีการตรวจสอบการใช้เงินกู้จากทุกภาคส่วนข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: