ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เทพไท เสนอตั้งกมธ.ตรวจสอบใช้งบเงินกู้ ลั่นรัฐบาลบริสุทธิ์ใจต้องให้ตรวจสอบ


 


 ที่รัฐสภา  เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ที่ประชุม ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ส่วนใหญ่ เห็นด้วยว่าควรจัดตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญตรวจสอบการใช้งบประมาณเพื่อแก้ไขปัญหาและเยียวยาสถานการณ์โควิด-19 ซึ่ง นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ จะเป็นผู้ร่างญัตติเสนอต่อที่ประชุม เนื่องจากงบประมาณเงินกู้ 1.9 ล้านล้านบาท เป็นงบประมาณที่สูงมาก และพรรคประชาธิปัตย์มีธรรมเนียมปฏิบัติเช่นนี้มาแล้วในปี 2542 รัฐบาล นายชวน หลีกภัย กู้เงินจากโครงการมิยาซาว่าแพลน 53,000 ล้านบาท แต่พรรคประชาธิปัตย์ก็เสนอตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญติดตามตรวจสอบเรื่องนี้เอง

นายเทพไท กล่าวว่า ถ้ารัฐบาลบริสุทธิ์ใจ ใจกว้างพอว่าให้ทุกฝ่ายมีส่วนร่วม และอยากให้งบประมาณพระราชกำหนดทั้ง 3 ฉบับ โปร่งใสจริงๆ ก็ควรจะเปิดโอกาสให้มีส่วนร่วมในการตรวจสอบ และเชื่อมั่นในตัวนายกรัฐมนตรี แต่รอบข้างนายกรัฐมนตรีก็ไม่สามารถจะไปการันตีได้ ดังนั้น นายกฯ ก็ควรจะให้คณะกรรมาธิการเข้าไปเป็นหูเป็นตาทำงานแทน และไม่เหมาะสมที่จะให้คณะกรรมาธิการสามัญ 35 คณะ ตรวจสอบการใช้งบประมาณ เพราะมีข้อจำกัดเรื่องบุคลากร กรรมาธิการสามัญประจำสภาส่วนใหญ่เป็น ส.ส.ไม่มีผู้เชี่ยวชาญมากพอในเรื่องนี้ แต่หากเป็นคณะกรรมาธิการวิสามัญก็สามารถใช้นักวิชาการ ตัวแทนภาคประชาสังคม หรือตัวแทนสื่อมวลชน ผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ เข้ามาเป็นกรรมาธิการได้ ก็น่าจะเป็นโอกาสดีที่จะให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการ


นายเทพไท กล่าวว่า จะมีตัวแทนวิปของพรรคไปหารือในที่ประชุมวิปรัฐบาล ย้ำว่าการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญจะเป็นประโยชน์ต่อภาพลักษณ์ที่ดีของรัฐบาล ไม่น่าจะเกิดความเสียหายอะไร ดูเสียงตอบรับเชื่อว่าจะตั้งคณะกรรมาธิการได้ ถ้าปฏิเสธก็ตอบคำถามสังคมได้ยาก

ส่วนการลงมติพระราชกำหนด นายเทพไท ยืนยันว่า ส.ส.จะลงมติไปในทิศทางเดียวกัน ส่วนญัตติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ ถ้าประชาธิปัตย์เป็นผู้เสนอ ประชาธิปัตย์ก็ยืนยันโหวตตามมติพรรค


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: