ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

อิทธิพล อวย บิ๊กป้อม นั่งเก้าอี้หัวหน้าพรรค พปชร. เผย ท่านเป็นผู้ใหญ่ ใครๆ ก็เคารพ!


อิทธิพล อวย บิ๊กป้อม นั่งเก้าอี้หัวหน้าพรรค พปชร. เผย ท่านเป็นผู้ใหญ่ ใครๆ ก็เคารพ!


     เมื่อเวลา 8.45 น.วันที่ 2 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม รักษาการกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.)พลังประชารัฐ(พปชร.)กล่าวถึงสถานการณ์ พปชร.ภายหลังกรรมการบริหารพรรค 18 คนลาออก ว่า ตามข้อบังคับพรรคข้อ 13 กรรมการบริหารพรรคทั้ง 16 คนที่ยังไม่ลาออก จะยังรักษาการอยู่


     หลังจากนี้เมื่อนายทะเบียนพรรคได้รับเอกสาร ก็จะแจ้งไปยังคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) เพื่อขอทราบว่าจะจัดประชุมใหญ่วิสามัญประจำปีได้เมื่อใด ซึ่งจะสอดคล้องกับการผ่อนคลายเฟส 4 ของศบค.ด้วย ก็จะได้จัดการประชุม ภายใน 45 วัน ส่วนตัวตนไม่มีอะไรหนักใจ เพราะในภาพรวมของส.ส.เราพบกันทุกสัปดาห์อยู่แล้ว


     เมื่อถามว่า การเปลี่ยนแปลงกรรมการบริหารพรรค จะกระทบเก้าอี้รัฐมนตรีหรือไม่ นายอิทธิพล กล่าวว่า คงเป็นคนละส่วนกัน แต่ที่ตนทราบคือนายกรัฐมนตรีรับทราบถึงการลาออกของกรรมการบริหารพรรคแล้ว ซึ่งก็สุดแท้แต่นายกรัฐมนตรี ตอนนี้คงต้องโฟกัสในงานที่แต่ละคนได้รับมอบหมาย     อย่างไรก็ตามตั้งแต่เริ่มต้นตำแหน่ง กรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) กับตำแหน่งรัฐมนตรี ไม่ได้ผูกกันอยู่แล้ว ซึ่งการพิจารณาคัดสรรกรรมการบริหารพรรคนั้น จะดูจากตัวแทนสมาชิกรายภาค ผู้ก่อตั้งที่มีความหลากหลายของกลุ่มสาขาอาชีพ กลไกของพรรคที่เมื่อมี ส.ส.ก็จะดูปัจจัยของแต่ละภาค


     “ถ้ามองในเชิงการเมือง ซึ่งกฎหมายพรรคการเมืองได้เปิดช่องไว้อยู่แล้ว ในการปรับเปลี่ยนตัว กก.บห.ถือเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ และเมื่อเกิดขึ้นแล้ว จะมีผลยังไงตามมาก็ขึ้นอยู่กับการหารือกันในทิศทางของพรรค ขึ้นอยู่กับผู้บริหาร ที่ต้องมองในภาพรวมของสถานการณ์ปัจจุบัน และประชาชนด้วย” นายอิทธิพล กล่าว


     เมื่อถามว่า การใช้วิธีให้กรรมการบริหารลาออกเพื่อกดดันให้หัวหน้าพรรคต้องหลุดจากตำแหน่งจะทำคนในพรรคสามารถทำงานกันอีกได้หรือไม่ นายอิทธิพล กล่าวว่า การทำงานนั้นใกล้ชิดกันอยู่แล้วมีทั้งความเห็นตรงกัน และเห็นต่าง เป็นเรื่องปกติสามารถทำความเข้าใจได้


       ผู้สื่อข่าวถามว่าชื่อของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ เป็นเต็งหนึ่งนั่งเก้าอี้หัวหน้าพรรค สมาชิกทุกคนยอมรับใช่หรือไม่ นายอิทธิพล กล่าวว่า ทุกคนให้ความเคารพ พล.อ.ประวิตร อยู่แล้ว เพราะท่านเป็นผู้ใหญ่ที่น่าเคารพนับถือ และเป็นประธานยุทธศาสตร์ของพรรค อย่างไรก็ตาม ขณะนี้พรรคยังคงเป็นสถาบันการเมืองอย่างที่ตั้งใจไว้ตั้งแต่ก่อตั้งพรรค และจะเดินต่อไป กรรมการบริหารที่เหลืออีก 16 คน ก็จะรักษาการจนกว่าจะมีการประชุมใหญ่วิสามัญ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: