ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ประยุทธ์ ปัดตอบ ประวิตร เตรียมขึ้นหน.พปชร. ลั่น ใครจะอยู่ไหนก็ต้องทำงานให้ได้


ภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ตอบคำถามสื่อมวลชนถึงกรณีหากพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี รับเป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ นายกฯจะหาคนมาช่วยงานหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ย้อนถามว่า "ทำไมต้องช่วย ท่านก็ต้องบริหารของท่านให้ได้ ผมมีหน้าที่ในการทำงานร่วมกับรองนายกรัฐมนตรีท่านก็ต้องทำทั้ง 2 งานให้ได้ ถ้าจะอยู่ตรงโน้นก็ต้องทำตรงนี้ให้ได้เหมือนเดิม"


 


เมื่อถามว่า แต่จะทำให้งานของนายกฯ จะหนักกว่าเดิมหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่หนักหรอก ทุกคนก็ทำงานได้หลายอย่าง ดังนั้นขออย่าโยงกันกับเรื่องการปรับครม. ซึ่งเป็นไปตามสัดส่วนของแต่ละพรรค เมื่อถามว่านายกฯขอสื่อไม่ให้นำเสนอข่าวเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรี ได้มีการสะท้อนไปยังพรรคร่วมรัฐบาลด้วยหรือไม่พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ผมพูดไปหมดแล้ว เมื่อกี้ผมก็พูด ท่านก็อย่าไปถามเขาสิ"


 


เมื่อถามว่ากระแสข่าวจะทำให้มีผลต่อความเชื่อมั่นต่อการทำงานของรัฐมนตรีบางคนหรือไม่ เพราะมีบางกระแสข่าวระบุว่าบางคนหลุดโผไปแล้ว นายกฯ กล่าวว่า "ผมยังไม่เห็นมีใครหลุดไม่หลุด ใครจะหลุดใครจะเข้าผมยังไม่ได้ดูเลย ผมเอางานตรงนี้ให้ได้ก่อน คนที่อยู่ในตำแหน่งทำให้ดีที่สุดก็แล้วกัน


 


เมื่อถามย้ำว่าหากมติที่ประชุมพรรคพลังประชารัฐเลือกพล.อ.ประวิตร เป็นหัวหน้าพรรค จะขัดข้องหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ก็เป็นเรื่องของพรรคไม่ได้เกี่ยวกับตน เมื่อถามว่า มีความเป็นห่วงในเรื่องสุขภาพของพล.อ.ประวิตร หรือไม่ เนื่องจากมีอายุเยอะแล้ว แต่ต้องทำงานหนักทั้งในเรื่องการเมืองและเรื่องภายในพรรค พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ทุกคนก็รู้อยู่แล้วพรรคการเมืองก็เป็นแบบนี้ทุกครั้งก็เป็นแบบนี้ เพียงแต่จะออกสื่อหรือไม่ออกสื่อเท่านั้นเอง แต่วันนี้ก็เป็นประเด็นทอร์คออฟเดอะทาวน์อยู่


 


เมื่อถามว่า จะมีวิธีสยบข่าวลือในเรื่องนี้หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า จะสยบอะไร เพียงแต่ขอร้องอย่าให้ข่าวกัน เพราะคนตัดสินใจปรับครม.คือ ตน ไม่ใช่หัวหน้าพรรคแต่ละพรรคก็เตรียมการคนของตัวเองไว้ เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่าไม่เหมาะสมตนก็เปลี่ยนคนก็เท่านั้น เพราะอำนาจตนมีอยู่แล้ว


 


เมื่อถามว่า ได้มีการพูดคุยกับนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และนายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.อุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า "ก็คุยกันไป เขาก็คุยกันทั้งนั้น ผมไม่ได้คุยด้วยนี่" ก่อนที่จะเดินออกจากห้องแถลงข่าวไปทันที


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: