ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

วิษณุยัน หลายหน่วยงานเตรียมประเมินสถานการณ์ หลังขยายพ.ร.ก.ฉุกเฉิน


ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีการคง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไปอีก 1 เดือน โดยจะเสนอให้ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัวโคโรน่า 2019 หรือ ศบค.ในวันจันทร์ที่ 29 มิ.ย.นี้ ว่า เรื่องนี้ต้องรอผลการประชุม ศบค.จะให้ความเห็นชอบตามที่เสนอหรือไม่ เพราะจะต้องฟังความคิดเห็นจากหลายหน่วยงาน โดยเฉพาะกระทรวงสาธารณสุข แต่ที่ผ่านมา ทุกหน่วยงานได้ระมัดระวังกันอยู่แล้ว ในเรื่องการคุมเข้ม สำหรับครั้งนี้คง คุมเข้มในเรื่องของการเดินทางของนักท่องเที่ยว หรือ Travel Bubble รวมถึงในวันที่ 1 กรกฎาคม นี้ โรงเรียนต่างๆ จะเปิดเทอม จึงต้องดูแลเกี่ยวกับเด็กๆ เป็นกรณีพิเศษ นอกจากนี้ ในส่วนของบริเวณชายแดนก็น่าเป็นห่วง เนื่องจากยังมีการเดินทางข้ามไปมาจากต่างประเทศ ซึ่งมีปัญหาอยู่พอสมควร

ส่วนกรณีที่จะไม่เข้มงวดกับนักธุรกิจมากเท่ากับนักท่องเที่ยวทั่วไป นายวิษณุ กล่าวว่า ก็มีสองอย่างคือ ถ้าเข้ามาแล้วอยู่ยาว ก็ต้องกักตัว 14 วันก่อน กับถ้าอยู่สั้นแค่ 3 - 4 วัน ก็จะมีมาตรการอีกแบบหนึ่ง เช่น การใช้แอพพลิเคชั่นไทยชนะ และเข้าโรงแรมที่จะต้องจ่ายเงินเอง พร้อมกับมีตารางเวลาที่จะสามารถให้ติดตามตัวได้ชัดเจน และต้องชี้แจงด้วยว่าเข้ามาทำธุรกิจอะไรไปไหนบ้าง ผ่านทางเครือข่ายแอพพลิเคชั่นไทยชนะ


ข้อสำคัญคือด่านที่ตรวจสอบ คือด่านแรกจากประเทศของเขาโดยการตรวจโรค ด่านที่สองคือมาตรวจเมื่อเดินทางมาถึงประเทศไทย จากนั้นเข้าสู่ขั้นตอนการเลือกโรงแรมที่จะเข้าพักอาศัย โดยการจ่ายเงินเอง ด่านที่สี่จะต้องจัดทำตารางเวลา ที่จะระบุได้ว่าเดินทางไปไหนมาไหนบ้าง ด่านที่ห้าคือใช้แอพพลิเคชั่นไทยชนะ ในการให้ติดตามตัวได้ และด่านที่หกคือมีกำหนดเวลาที่อยู่แน่ชัด ซึ่งขณะนี้แจ้งความจำนงมาแล้วกว่า 20,000 คน

ส่วนกรณีฝ่ายค้าน และกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมือง มองว่าการคง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีก 1 เดือน มีนัยยะทางการเมือง นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่เป็นไร ก็เป็นอย่างนี้กันทั่วโลก หลายกลุ่มก็มีการออกมาคัดค้าน เป็นเรื่องธรรมดา แต่ก็ดี ถือเป็นการเตือนสติให้รัฐบาลได้คิด


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: