ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ควันหลงอภิปราย ประยุทธ์ขู่กลางสภา ระวังตัวไว้แล้วกัน!


ควันหลงอภิปราย ประยุทธ์ขู่กลางสภา ระวังตัวไว้แล้วกัน!


      การอภิปรายในการประชุมสภาพิจารณา ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 วงเงิน 3.3 ล้านล้านบาท วันที่สาม เมื่อวันที่ (3 ก.ค.)ที่สภาผู้แทนราษฎร ได้เกิดการถกเถียงจนเป็นเรื่องการท้าทายกัน โดยในช่วงที่ น.ส.ศิริกัญญา ต้นสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล อภิปรายอย่างดุเดือด ตอนหนึ่งว่า ร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้ ถูกมัดตราสังด้วยแผนยุทธศาสตร์ 20 ปี ที่ถูกวางไว้เพื่อการสืบทอดอำนาจ และมีแผนอื่นวางเรียงกันจนกระดิกไม่ได้ แก้ไขได้ยาก และไม่ตอบสนองกับสถานการณ์แบบนี้


  สิ่งที่อยากให้ปรับปรุงเปลี่ยนแปลง คือตัวนายกฯ แทนที่จะตระหนัก แต่กลับดึงเอาสถาบันชาติ มากลบเกลื่อนความผิดของตัวเอง ท่านต้องปรับทัศนคติและเลิกคิดว่า คนที่คิดต่างจากท่านเป็นพวกชังชาติ ไม่หวังดี เลิกป้ายสีว่าเป็นพวกคิดร้ายต่อสถาบันหลักของชาติ สิ่งที่ประชาชนรอมา 6 ปี แต่ไม่ทันใจจริงๆ คือตัวนายกฯ ซึ่งเราจะรอต่อไปไม่ได้แล้ว ท่านควรยุบสภาและคืนอำนาจให้กับประชาชน


  ภายหลังกล่าวเสร็จ พล.อ.ประยุทธ์ลุกชี้แจงว่า “ยินดีกับคำกล่าวเห็นยกไม้ยกมือกันใหญ่ นั่นก็เป็นความเห็น ไม่เคยมองคนเห็นต่างเป็นศัตรู แต่มีบางคนมองกฎหมายเป็นศัตรูทุกกฎหมาย เรื่องตอบคำถามขี้เกียจตอบแล้ว เพราะตอบซ้ำไปซ้ำมาหลายรอบ ทุกคนถือกระดาษเข้ามาแล้วก็พูด ๆ ก็ตอบไป เดี๋ยวคำถามเดิมก็กลับมาอีก แล้วก็โจมตีแต่เรื่องเดิม ๆ ซึ่งรับฟังได้ไม่โกรธ หลายคนพูดเก่งผมยอมรับ แต่อย่ามากล่าวหาว่าผมใช้กฎหมายกับผู้เห็นต่าง กฎหมายอยู่เฉยๆ ผมก็นั่งเฉยๆ ใครทำผิดต้องถูกลงโทษ


   ผมสั่งเขาได้หรือถ้าสั่งได้คงไม่เป็นแบบนี้ แต่ผมไม่ได้สั่ง ระวังตัวบ้างก็แล้วกัน กฎหมายมีผลบังคับใช้กับทุกคน แม้กระทั่งผมก็ยอมรับกฎหมาย วันก่อนเกิดอะไรขึ้นในประเทศไทยกลับไปย้อนดู ความต้องการของประชาชนไม่มีวันสิ้นสุด ผมเข้าใจ แต่อย่าลืมว่าความต้องการของท่านมีอะไรได้รับการตอบสนองไปแล้วบ้าง พูดอย่างเดียวไม่ได้ ท่านต้องหาวิธี ไม่ใช่ใช้การท้าทาย


  หลังนายกฯชี้แจงเสร็จ นางอมรัตน์ โชควินิจกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ลุกขึ้นประท้วงนายกฯว่า “ที่นายกฯว่าให้ระวังตัวนั้นจะต้องระวังตัวเรื่องอะไรบ้าง เพราะดิฉันจะได้ตรียมตัว”


  ขณะที่นายณัฐวุฒิ บัวประทุม และ นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ลุกขึ้นประท้วงประธานที่ประชุมว่า ขอให้ประธานควบคุมการพูดของนายกฯด้วย ทำให้นายศุภชัย ชี้แจงว่า ได้ฟังอยู่ นายกฯพูดถึงให้ระมัดระวัง ใครก็ตามที่ทำผิดกฎหมาย ไม่ได้ปกป้องนายกฯ แต่ไม่อยากให้เข้าใจผิดซึ่งกันแล้วกัน จากนั้นเข้าสู่การอภิปรายต่อไป


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: