ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

สุทิน ซัดนายกฯ หละหลวมทำโควิดเสี่ยงระบาดซ้ำ เตรียมตั้งกระทู้ถามสดในสภา


สุทิน ซัดนายกฯ หละหลวมทำโควิดเสี่ยงระบาดซ้ำ เตรียมตั้งกระทู้ถามสดในสภา


     ที่รัฐสภา เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงสถานการณ์โควิด-19 หลังพบทหารอียิปต์ติดเชื้อเข้ามาในประเทศไทย ว่า เป็นเรื่องที่น่าวิตกเพราะเป็นความหละหลวมที่เป็นบทเรียนสำคัญหากเอาไม่อยู่ในตอนนี้ ซึ่งฝ่ายค้านจะหยิบยกขึ้นหารือในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันนี้ (15ก.ค.) โดยตั้งกระทู้ถามรัฐบาลและเสนอเป็นญัตติปากเปล่าเพื่อหาทางเสนอแนะรัฐบาลว่าจะสามารถทำอะไรได้บ้าง ในการเยียวยาผู้ประกอบการที่ถูกยกเลิกที่พักช่วงวันหยุดยาวที่จะถึงนี้ แต่อาจจะยังไม่ถึงขั้นเสนออภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ และไม่ถึงขั้นยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ เพราะคิดว่าเพียงแค่ได้พูดคุยกันก็น่าจะเพียงพอ แต่ถ้าเอาไม่อยู่ก็อาจถึงขั้นยื่นญัตติเปิดอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ


     ทราบมาว่ารัฐบาลเป็นกังวลมากเพราะเงินไม่มีแล้ว หากโควิดระบาดรอบ 2 จะเอาเงินที่ไหนมาดูแลประชาชน และขอตำหนิรัฐบาลที่บกพร่อง รวมทั้งกองทัพด้วยเพราะนายกรัฐมนตรีดูแลกองทัพอยู่ ครั้งแรกโควิดก็เกิดที่สนามมวย ซึ่งเป็นความหละหลวมของกองทัพ และครั้งนี้ก็เกี่ยวกับกองทัพอีก ฉะนั้นนายกฯ ที่เป็นทหารต้องดูแลกองทัพและกระชับให้มากกว่าเดิม แต่เมื่อตำหนิแล้วคงไม่ถึงขั้นเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจเพราะต้องให้รัฐบาลรับผิดชอบแก้ปัญหาก่อน     ส่วนที่หลายคนเป็นห่วงว่าจะมีการล็อกดาวน์ครั้งที่ 2 นั้น นายสุทินกล่าวว่า เชื่อว่ารัฐบาลคิดอยู่แล้ว เพราะคงหนีไม่พ้นหากตรวจพบโควิดอีก และถึงแม้เหตุการณ์จะเกิดที่จังหวัดระยอง แต่สร้างผลกระทบอย่างมาก ทั้งกระทบต่อความเชื่อมั่น กระทบต่อการดำรงชีวิตของคนทั้งประเทศ ดังนั้นจะต้องมาหาทางร่วมกันเพราะมีคนคิดไปในเชิงการเมืองว่าจะเป็นเหตุให้รัฐบาลต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯยาวออกไป ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นจะกระทบต่อเศรษฐกิจอย่างหนัก และเชื่อว่าการแพร่ระบาดรอบ 2 จะหนักกว่ารอบแรก เพราะเราช้ำ และน่วมมาแล้ว


     เมื่อถามว่า นอกจากการออกมาขอโทษของนายกรัฐมนตรีแล้วควรดำเนินการอะไรอีกหรือไม่ นายสุทินกล่าวว่า ก็ต้องขอบคุณ แต่มันไม่จบ เพราะขอโทษแล้วความเชื่อมั่นในการดำรงชีวิตของประชาชนยังไม่เกิดขึ้น ดังนั้นรัฐบาลต้องทำอะไรให้ประชาชนเชื่อมั่นว่าดำรงชีวิตอยู่ได้ เพราะวันนี้ธุรกิจเดินไม่ได้ แต่รัฐบาลคิดได้แค่เรื่องล็อกดาวน์กับคง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ซึ่งเรื่องอื่นโดยเฉพาะ พ.ร.บ.ควบคุมโรคต้องใช้ให้เต็มที่ ส่วนที่มีการวิจารณ์ว่าภาครัฐการ์ดตกนั้น เชื่อว่าประชาชนรู้สึกเช่นนั้นจริงๆ เพราะที่ผ่านมาประชาชนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี แต่ภาครัฐหละหลวมเอง ซึ่งวันนี้ก็ต้องโทษคนที่ให้ทหารอียิปต์เข้ามาในประเทศ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: