ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

สมคิด - 4 กุมาร ยื่นใบลาออกที่ทำเนียบ เปิดทางนายกฯ ปรับ ครม.


สมคิด - 4 กุมาร ยื่นใบลาออกที่ทำเนียบ เปิดทางนายกฯ ปรับ ครม.


      มีรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า ช่วงสายวันนี้ (16ก.ค.)นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พร้อมด้วย นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และนายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เตรียมเดินทางไปยื่นใบลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรี ผ่านนายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี


     จากนั้น นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง จะเข้าร่วมแถลงข่าวถึงเจตนารมณ์ในการยื่นใบลาออกครั้งนี้     ขณะที่เมื่อช่วงบ่ายวานนี้ (15 ก.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งไปราชการที่ จ.ชุมพร ได้ติดต่อกันทางไลน์ ก่อนจะสนทนาทางโทรศัพท์ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ บอกว่าจำเป็นต้องปรับ ด้วยเหตุผลทางการเมือง และนายสมคิดได้แจ้งให้ พล.อ.ประยุทธ์ ปรับ ครม.ได้เลย โดยตนเองและกลุ่ม 4 กุมาร จะขอลาออกจากตำแหน่ง เปิดทางให้ปรับโดยนายสมคิดระบุว่ามีปัญหาสุขภาพ อยากจะพักมานานแล้วเพียงแต่เห็นว่านายกฯไม่มีคนช่วย จึงอยู่ช่วยทำงาน


     หลังจากนั้นคณะทำงานของนายสมคิดได้ทยอยเก็บของใช้ส่วนตัวและเอกสาร ออกจากห้องทำงานตึกบัญชาการ 1 แล้ว และในวันนี้ นายสมคิด มีกำหนดการตรวจราชการกองทุนหมู่บ้านบนดอย หมู่ที่ 7 ต.เขาทะลุ อ.สวี จ.ชุมพร


     สำหรับการตัดสินใจลาออกพร้อมกัน เพื่อเป็นการเปิดทางให้นายกรัฐมนตรี ได้ปรับตำแหน่งในคณะรัฐมนตรี (ครม.) หลังจากถูกกดดันจากแกนนำพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้มีการปรับ ครม. ทาง นายกฯ จะเป็นผู้ตัดสินใจในการปรับบางตำแหน่ง


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: