ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

อดีตรองโฆษก ปชป. ยื่น ดีเอสไอ ตรวจสอบ คดีโอ๊ค พานทองแท้


อดีตรองโฆษก ปชป. ยื่น ดีเอสไอ ตรวจสอบ คดีโอ๊ค พานทองแท้ 


      นายเชาว์ มีขวด ประธานชมรมนักกฎหมายอิสระเพื่อความยุติธรรม ในฐานะ อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ เข้ายื่นหนังสือถึง พันตำรวจโทกรวัฒน์ ปานประภากร อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ เพื่อขอให้มีการรื้อฟื้นคดีที่ อัยการสูงสุด มีความเห็นสั่งไม่อุทธรณ์คดีนายพานทองแท้ ชินวัตร ในคดี ฟอกเงินธนาคารกรุงไทย โดยมี พ.ต.อ.อัครพล บุณโยปัษฏัมภ์ รองอธิบดี ดีเอสไอ เป็นผู้แทนรับหนังสือ


   นายเชาว์ ระบุว่า อยากให้คดีนี้ มีการตรวจสอบ เรื่องการสั่งคดี เช่นเดียวกับ คดีของนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส เพราะ อัยการที่มีอำนาจสั่งคดี เป็นคนเดียวกัน คือ นายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุด ที่สั่งคดีในช่วงที่ อัยการสูงสุด ติดราชการ และมอบหมาย ให้ นายเนตร เป็น ผู้พิจารณาสั่งคดี


   และคดีของ นายพานทองแท้ ภายหลังจากศาล อาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง พิพากษายกฟ้อง และอัยการมีความเห็นไม่อุทธรณ์คดี แต่ DSI มีความเห็นแย้งเมื่อคดีขึ้นสู่อัยการสูงสุด นายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุดที่ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้พิจารณาสั่งคดีมีความเห็นเป็นเด็ดขาดว่าไม่ยื่นอุทธรณ์คดีของ นายพานทองแท้ ต่อศาลสูง ทำให้เกิดข้อเคลือบแคลงสงสัยของสังคมว่า ความเห็นของรองอัยการสูงสุด ดังกล่าว เป็นไปตามบรรทัดฐานของกฎหมายหรือไม่


   ขณะที่ พ.ต.อ.อัครพล ระบุว่า DSI จะรับคำร้องไว้ พิจารณาตามขั้นตอน ก่อนที่จะมีหนังสือแจ้งผลการพิจารณา ให้ ผู้ร้องได้รับทราบต่อไป


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: