ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ต่อพรก.ฉุกเฉินอีก1เดือน นายกฯยัน โควิดทั่วโลกยังรุนแรง


การประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. หลังที่ประชุมมีมติต่อพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีก 1 เดือน มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม -31 ตุลาคม 2563 นับเป็นครั้งที่ 6 เพื่อคุมสถานการณ์จากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นับตั้งแต่มีการประกาศใช้ครั้งแรก เมื่อ 26 มีนาคม 2563


 


ด้านพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมได้วางแผน เพื่อเดินหน้าป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัส ท่ามกลางสถานการณ์ที่หลายประเทศทั่วโลกยังมีความรุนแรงอยู่ โดยเฉพาะพื้นที่ตามแนวชายแดนและประเทศเพื่อนบ้าน จึงได้สั่งเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ดูแล เพื่อเข้มงวดตลอดแนวชายแดน


 


ส่วนการหารือถึงแนวทางการเปิดประเทศเพื่อรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ เข้าประเทศ เพื่อให้เศรษฐกิจเดินหน้าไปได้ เพราะหากไม่ทำอะไรก็จะแย่ การลงทุนจะถอยหลัง ดังนั้นจะต้องมีมาตรการเฉพาะให้กับกลุ่มคนเหล่านี้ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดทำแอปพลิเคชั่นติดตามตัวสำหรับกลุ่มคนเหล่านี้โดยเฉพาะ ขอยืนยันว่า การผ่อนคลายเช่นนี้ไม่ใช่การสนับสนุนคนรวยหรือนักธุรกิจ แต่เป็นการนึกถึงลูกจ้างและพนักงานจำนวนมากและเพื่อทำให้เศรษฐกิจขับเคลื่อนไปได้


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: