ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

นายกฯ ชี้ม็อบผิดกฏหมาย ลั่นไม่ลาออก ถามผมทำผิดอะไรหรือ


ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม แถลงภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นัดพิเศษ โดยมีครม.ร่วมแถลงด้วย ทั้งนี้ นายกฯกล่าวว่า ขอโอกาสชี้แจงถึงการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินร้ายแรงในพื้นที่กทม. เนื่องจากทราบดีถึงสถานการณ์ว่าเกิดอะไรใประเทศ อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน รัฐบาลจึงจำเป็นต้องประกาศซึ่งความมุ่งหมายเพื่อไม่ให้สถานการณ์รุนแรง โดยที่ประชุมครม.ได้เห็นชอบการประกาศใช้ภายใน3วัน ให้ครบสมบูรณ์ตามกฎหมาย สาระสำคัญคือห้าม และให้อำนาจเจ้าหน้าที่ ตรวจค้นผู้ต้องสงสัย ห้ามไม่ให้ชุมนุม เป็นอำนาจตามพ.ร.ก.ฉุกเฉินทั้งสิ้น

 ยืนยันว่ารัฐบาลมุ่งหวังให้บ้านเมืองมีเสถียรภาพ เพราะเรากำลังเดินหน้างบประมาณอย่างต่อเนื่อง และป้องกันโควิด ซึ่งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย แต่เมื่อเหตุการณ์ไม่ปกติก็ต้องใช้ โดยมุ่งจะใช้ให้สั้นที่สุด 30 วัน หรือน้อยกว่านั้น ไม่มุ่งหวังทำร้ายใคร มีแต่เจ้าหน้าที่ถูกทำร้าย ทุกคนทราบดี จึงขอให้ช่วยกันทำบ้านเมืองให้สงบสุข ตนห่วงผู้บริสุทธิ์ทั้งหมด


ขอให้ทุกคนช่วยสนับสนุนรัฐบาลในการแก้ปัญหา ฝากผู้ปกครองดูแลลูกหลาน เพราะไม่รู้วัตถุประวงค์ของผู้อยู่เบื้องหลังเป็นอย่างไร อย่าให้ไปอยู่ในกลุ่มผู้ต้องสงสัยทั้งนี้ การประกาศเคอร์ฟิวนั้น มีขั้นตอนตามกฎหมายอยู่แล้ว แต่ยังไม่ประกาศ แต่ถ้าลุกลามก็ต้องทำ ส่วนจะถึงขั้นต้องประกาศกฎอัยการศึกหรือไม่นั้น ยังไม่ถึงขั้นนั้น

เมื่อถามถึง ความเป็นไปได้ที่จะมีการรัฐประหาร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า พูดซ้ำซาก พูดอยู่นั่น"ผมยังไม่คิด" ส่วนรัฐบาลแห่งชาตินั้น ไปอีกไกล

ส่วนข้อเรียกร้องให้ปล่อยแกนนำคณะราษฎร นายกฯ กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า "ผิดกฎหมาย" ซึ่งในช่วงเย็นวันเดียวกันนี้จะมีการชุมนุมอีกนั้น ก็คอยดูต่อ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: