ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

สส.เพื่อไทยอดีต สส.ปชป. ดาหน้า ฟ้องนายกออกประกาศคำสั่ง พรก.ฉุกเฉิน


สส.เพื่อไทยอดีต สส.ปชป. ดาหน้า ฟ้องนายกออกประกาศคำสั่ง พรก.ฉุกเฉิน


         นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว และ นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.พรรคเพื่อไทย ไปศาลแพ่งรัชดาภิเษก เพื่อยื่นฟ้อง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กรณีออกคำสั่งประกาศ พรก.ฉุกเฉิน ในสถานการณ์ร้ายแรง โดยมิชอบ


   นายเเพทย์ชลน่าน เปิดเผยว่า การออกคำสั่งดังกล่าวของนายกรัฐมนตรีไม่ชอบด้วยกฎหมาย จึงมายื่นฟ้องนายกรัฐมนตรี เพื่อให้ศาลเพิกถอนคำสั่งประกาศใช้ พรก.ฉุกเฉิน ในสถานการณ์ร้ายแรง ทั้ง 2 ฉบับ ที่ประกาศใช้ในวันที่ 15 และ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา


   อีกทั้งก็มาขอให้ศาลออกคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวกับผู้ชุมนุม เนื่องจากขณะนี้มีการชุมนุมในวงกว้าง และส่วนใหญ่เป็นนักเรียนนักศึกษา ไม่อยากให้เจ้าหน้าที่กระทำรุนเเรง


   ด้านนายจิรายุ ระบุว่า สส.พรรคเพื่อไทยพร้อมให้ความช่วยเหลือกลุ่มผู้ชุมนุมที่ถูกจับกุม โดยใช้ตำเเหน่งสส.ยื่นประกัน ดำเนินการมาแล้วประมาณ 2 สัปดาห์

   ขณะที่นายวัชระ เพชรทอง อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรตประชาธิปัตย์ และนายเกษม ศุภสิทธิ์ อดีตผู้พิพากษา ก็ได้มายื่นฟ้องพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ออกคำสั่ง พรก.ฉุกเฉิน ในสถานการณ์ร้ายแรง โดยมิชอบ และพลตำรวจเอกสุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่ออกคำสั่งให้ตำรวจสลายการชุมนุม เมื่อวันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยมิชอบ โดยยื่นคำร้องให้ศาลแพ่งรัชดาภิเษก ไต่สวนฉุกเฉินเพื่อเพิกถอน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในสถานการณ์ร้ายแรง และให้ออกคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลว่าจะมีคำสั่งไต่สวนฉุกเฉินหรือไม่


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: