ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

โดนอีก! ธนาธร ถูก กกต.แจ้งความอาญา ปมให้พรรคอนาคตใหม่กู้เงินเกิน10ล้าน


วานนี้(26ต.ค.)ที่ประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.มีมติให้สำนักงาน กกต.แจ้งความดำเนินคดีอาญากับ นายธนาธ จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และอดีตกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ 15 คน


 


จากกรณีศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ เนื่องจากกระทำผิดมาตรา 66 ประกอบมาตรา 72 ของพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 เนื่องจากพรรคอนาคตใหม่ได้กู้ยืมเงิน 191.2 ล้านจากนายธนาธร หัวหน้าพรรค


 


โดยนายธนาธรมีความผิดฐานบริจาคเงินเกิน 10 ล้านบาท เกินกว่าที่มาตรา 66 วรรคหนึ่ง พ.ร.ป.พรรคการเมือง 2560 กำหนด ซึ่งจะมีโทษตามมาตรา 124 จำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1แสน หรือทั้งจำทั้งปรับ และศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 5 ปีขณะที่อดีตกรรมการบริหารจะดำเนินคดีฐานกระทำผิดมาตรา 66 วรรคสองและมาตรา 72 ประกอบมาตรา 137 รับบริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดจากบุคคลโดยมีมูลค่าเกิน 10 ล้านบาทต่อปีและรับบริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใด อันรู้หรือควรจะรู้ว่าได้มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งมีโทษตามมาตรา 125 และมาตรา 126 จำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท


 


ส่วนเงิน กู้ 191.2 ล้านบาท ที่ตามมาตรา 125 กำหนดไว้ว่า ให้เงินทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใด ส่วนที่เกินกว่า ที่กำหนดไว้ในมาตรา 66 ตกเป็นของกองทุนเพื่อการพัฒนาพรรคการเมืองนั้น คาดว่า กกต.ยังไม่ได้ข้อยุติในส่วนนี้ เนื่องจากก่อนหน้านี้มีความเห็นที่แตกต่างกันระหว่างสำนักงาน กกต.และคณะที่ปรึกษากฎหมายของ กกต.


 


โดยทางฝ่ายสำนักงานเสนอว่าสามารถที่จะนำเงินเข้ากองทุนเพื่อการพัฒนาพรรคการเมืองได้ตามกฎหมาย แต่ทางคณะที่ปรึกษากฎหมายของกกต.เห็นว่าเมื่อศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรค ก็ไม่เหลือพรรคการเมือง ที่จะให้กกต.ไปเรียกเงินมาเป็นของกองทุนฯได้


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: