ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เยียวยาโควิดรอบ2 รัฐแจก3,500บาท 2เดือน ลดค่าน้ำ-ค่าไฟ ปชช.ได้เร็วสุด ก.พ.นี้


เยียวยาโควิดรอบ2 รัฐแจก3,500บาท 2เดือน ลดค่าน้ำ-ค่าไฟ ปชช.ได้เร็วสุด ก.พ.นี้


        วานนี้(13ม.ค.)พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แถลงหลังการประชุมครม.โดยมีประเด็นที่น่าสนใจคือ แจกเงินเยียวยาโควิด-19 จำนวน 3,500บาท ทั้งหมด 2 เดือน คือกุมภาพันธ์ และมีนาคม 2564 ซึ่งเตรียมนำเสนอคณะรัฐมนตรีในวันอังคารที่ 19 มกราคม


   สำหรับโครงการดังกล่าว ใช้ชื่อว่า โครงการเราชนะ หรือ เราชนะ แจกเงินเยียวยา 3,500 บาท เป็นเวลา 2 เดือน กุมภาพันธ์ และมีนาคม 2564


   อย่างไรก็ตาม การแจกเงินเยียวยาในช่วงเดือน ก.พ.- มี.ค. 64 ต้องมีการลงทะเบียน โครงการเราชนะ เพื่อรับเงิน 3,500 บาท ส่วนรายละเอียดต้องรอ กระทรวงการคลัง เสนอครม. พิจารณา สัปดาห์หน้า


   สำหรับผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทกิจการขนาดเล็กไม่รวมส่วนราชการและรัฐวิสาหกิจให้สิทธิใช้ไฟฟ้าฟรี 50 หน่วยแรก และลดค่าน้ำประปาลงร้อยละ 10 สำหรับบ้านที่อยู่อาศัยและกิจการขนาดเล็ก ไม่รวมส่วนราชการและรัฐวิสาหกิจ เป็นระยะเวลา 2 เดือน ตามใบแจ้งหนี้เดือนกุมภาพันธ์และมีนาคม 64 สำหรับค่าอินเตอร์เน็ต โดยความร่วมมือระหว่างกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (เอ็มดีอีเอส) กสทช.และผู้ประกอบการ โดยมีมติให้เพิ่มความเร็วและความแรงของเน็ตบ้านและมือถือ พร้อมลดค่าใช้จ่ายให้ผู้ใช้บริการได้ใช้อินเตอร์เน็ตได้ดียิ่งขึ้นเพื่อสนับสนุนการ work from home และให้ประชาชนสามารถโหลดแอพพลิเคชั่นหมอชนะฟรีไม่คิดค่าดาต้าระยะเวลา 3 เดือน


   นายกฯกล่าวว่า ขอแค่ 2 เดือนก่อน นอกจากนี้ ในเรื่องการช่วยเหลือผู้ประกอบการและประชาชนทั่วไป ปัจจุบันสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำเพื่อเสริมสภาพคล่อง ของธนาคารของรัฐยังมีวงเงินเหลืออยู่ประมาณกว่า 2 แสนล้านบาท โดยให้กระทรวงการคลังประสานธนาคารแห่งประเทศ ไทยช่วยเหลือในเรื่องหนี้สินและการเสริมสภาพคล่องให้ผู้ประกอบการและประชาชนโดยเร็ว เช่น สินเชื่อธนาคารออมสิน 10,000-15,000 บาทต่อราย อัตราดอกเบี้ยต่ำ 0.1-0.35 ต่อเดือน อย่างไรก็ตาม รัฐบาลมีมาตรการช่วยเหลือต่างๆ อาจจะไม่มากนัก แต่อย่างน้อยก็บรรเทาความเดือดร้อนไปได้ระยะหนึ่งจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: