ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

นายกไฟเขียว ในเอกชนนำเข้า วัคซีนโควิดได้ โดยมีเงื่อนไขดังนี้ ..


           นายกไฟเขียว ในเอกชนนำเข้า วัคซีนโควิดได้ โดยมีเงื่อนไขดังนี้ ..


        วันนี้  24 ม.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีมีนโยบายให้เอกชนสามารถนำเข้าวัคซีนโควิด-19 ได้ โดยขอให้ยื่นเอกสารขอขึ้นทะเบียนวัคซีนกับทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ให้ถูกต้อง


    โดยหลังจากการขึ้นทะเบียนวัคซีน ทาง อย. จะพิจารณาตรวจสอบวัคซีนที่จะขอนำเข้า ซึ่งต้องได้รับการประเมินก่อนนำไปใช้จริง ทั้งในด้านคุณภาพ ความปลอดภัย และประสิทธิภาพของวัคซีน ว่าเหมาะสมกับคนไทยหรือไม่ โดยผู้ที่ต้องการขึ้นทะเบียนจะต้องแสดงข้อมูลเอกสารหลักฐานเพื่อประเมินคุณสมบัติของวัคซีนทั้ง 3 ด้านดังกล่าวนี้


    นายอนุชา กล่าวต่ออีกว่า โดย อย. ได้ปรับการทำงานเพื่ออำนวยความสะดวกในการขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิด-19 อย่างเต็มที่ ด้วยการระดมเพิ่มผู้เชี่ยวชาญทั้งภายในและภายนอกมาร่วมพิจารณา เพื่อให้สามารถอนุมัติวัคซีนได้โดยเร็วที่สุด แต่ยังคงไม่สามารถผ่อนคลายกฎเกณฑ์หรือลดหย่อนการกำกับดูแล เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตของประชาชน


   อีกทั้ง “การจัดหาวัคซีนป้องกัน โควิด-19 นี้ ต้องดำเนินการอย่างรอบคอบ ภายใต้สถานการณ์ที่มีความต้องการใช้สูงทั่วโลก อีกทั้งวัคซีนที่มีอยู่ เพิ่งเสร็จจากงานวิจัยเข้าสู่กระบวนการผลิตของแต่ละบริษัท ดังนั้น การนำเข้าวัคซีนต้องมั่นใจว่าเป็นวัคซีนที่มีความปลอดภัย มีคุณภาพมาตรฐาน และมีประสิทธิผล เนื่องจากวัคซีนที่ อย. รับขึ้นทะเบียนเป็นวัคซีนที่ได้รับอนุญาตให้ใช้ในภาวะฉุกเฉิน ที่จะต้องมีระบบการกำกับติดตาม เฝ้าระวังความปลอดภัยจากการใช้อย่างต่อเนื่อง” นายอนุชา กล่าว


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: