ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ชัดแล้ว! ฝ่ายค้านยื่นอภิปรายรัฐบาล นายกฯ ลำดับ 1 ตามด้วยประวิตร


     เมื่อช่วงสายที่ผ่านมา(25ม.ค.)ที่รัฐสภา แกนนำพรรคร่วมฝ่ายค้าน 6 พรรค นำโดย นายสมพงษ์​ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย , นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล , พล.ต.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย , นายวันมูหะหมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ , นายนิคม บุญวิเศษ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย และนายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเพื่อชาติ ร่วมกันยื่นญัตติขอเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร


     นายชวน แถลงว่า หลังจากได้รับยื่นญัตติแล้ว จะให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้อมูล ตรวจสอบความถูกต้อง และจะแจ้งกลับไปยังผู้ยื่นญัตติภายใน 7 วัน จากนั้นจะบรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระเป็นเรื่องด่วน ส่วนวันที่กำหนดไว้เบื้องต้นว่าจะอภิปรายไม่ไว้วางใจนั้น คือวันที่ 16-19 กุมภาพันธ์ นี้ แต่เป็นเพียงการหารือเบื้องต้น และเมื่อบรรจุวาระแล้ว จะหารือวันอภิปรายที่แน่นอนอีกครั้ง


     ด้านนายสมพงษ์ แถลงว่า 6 พรรคร่วมฝ่ายค้าน ได้ยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล จำนวน 10 คน และมีส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้านจำนวน 206 คน เข้าชื่อร่วมยื่นญัตติ โดยมี ส.ส.ของพรรคเศรษฐกิจใหม่ และพรรคไทยศรีวิไลย์ เข้าร่วมด้วย


     ขณะที่นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา และเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า สำหรับรัฐมนตรีที่ถูกอภิปราย มีจำนวน 10 คน โดยมีส.ส.เข้าชื่อร่วมยื่นญัตติ 208 รายชื่อ ได้แก่ 1.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม 2.พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ​ รองนายกรัฐมนตรี 3.นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข 4.นายจุรินทร์​ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ 5.นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน 6.พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย 7.นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ 8.นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย 9.ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ และ10.นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม โดยพรรคร่วมฝ่ายค้านจะหารือกันอีกครั้งถึงกรอบเวลา เพื่อแจ้งไปยังประธานสภาฯ อีกครั้ง


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: