ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ณัฏฐพลไม่เสียกำลังใจ ได้คะแนนโหวตอภิปรายน้อยสุด


     วันที่ 22 ก.พ. 64 ทีมข่าวการเมืองรายงานว่า นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวถึงผลการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ว่า ไม่มีปัญหาอะไร คิดว่าตนเองตอบข้อซักถามได้ และสมาชิกของพรรคร่วมรัฐบาลก็ลงคะแนนไว้วางใจให้ครบ มีเพียงในส่วนของพรรคเล็กร่วมรัฐบาล ที่อาจจะยังไม่เข้าใจหรือไม่พอใจในคำตอบที่ตนตอบจึงเลือกที่จะไม่ไว้วางใจ ซึ่งก็ไม่มีปัญหาอะไร เป็นสิ่งที่เราจะต้องแก้ไข และตนก็พร้อมชี้แจงในทุกๆ เรื่อง ซึ่งในสภาอาจจะมีเวลาชี้แจงไม่เพียงพอ โดยเฉพาะบางประเด็นที่อาจจะมีคนติดใจอยู่ ก็พร้อมจะให้ความกระจ่างและความชัดเจน โดยจะทยอยชี้แจงผ่านช่องทางต่างๆ และยังยืนยันว่าในการทำงานทั้งหมดก็เพื่อประโยชน์ของนักเรียน และบุคลากรทางการศึกษา


     นายณัฐพล กล่าวถึงค่าอาหารกลางวันนักเรียนที่เพิ่มให้ 1 บาท เป็น 21 บาทต่อคนต่อวัน ว่า ความจริงแล้วได้มีการลดค่าบริหารจัดการ จาก 4.50 บาท ลงเหลือ 2.50 บาท เพราะฉะนั้น เด็กๆ จะได้งบในส่วนนี้ไปเพิ่มเป็นค่าอาหารกลางวันอีก 2 บาท และในอนาคตจะผลักดันให้ได้ค่าอาหารกลางวันเป็นขั้นบันใด ซึ่งมีความจำเป็น แต่ตรงนี้ต้องรอให้แผนบูรณาการการศึกษาสำเร็จเรียบร้อยก่อน จึงจะเห็นภาพชัดว่าโรงเรียนขนาดเล็กที่จะให้ในอัตรา 36 บาทต่อคนต่อวัน ว่ามีอะไรบ้าง เพื่อไม่ให้เป็นภาระของงบประมาณ     ส่วนได้รับคะแนนเสียงในการอภิปรายไม่ไว้วางใจน้อยสุดเพียง คือ 258 เสียง จะ ทำให้เสียกำลังใจในการทำงานหรือไม่นั้น นายณัฏฐพล กล่าวว่า ไม่เสียกำลังใจ แค่นี้ก็เป็นเกียรติที่ได้มาทำงานในกระทรวงศึกษาธิการแล้ว อยู่นานเท่าไหร่ก็ถือว่าเป็นเกียรติประวัติของตัวเอง และเป็นคนไม่ยึดติดอะไร ดังนั้น หากนายกรัฐมนตรีจะตัดสินใจอะไร ก็เป็นการตัดสินใจของนายกฯ ตนไม่มีปัญหา พร้อมรับตรงนั้น แต่ก็มั่นใจว่านายกฯ คงไม่ได้ดูแค่คะแนนโหวดเพียงอย่างเดียว แต่จะดูเรื่องนโยบาย แผนบูรณาการการทำงานต่างๆ ที่เชื่อมต่อกันด้วย


     นายณัฏฐพล กล่าวอีกว่า ส่วนที่ฝ่ายค้านจะยื่น ป.ป.ช.กรณีการแต่งตั้ง นายธนพร สมศรี ให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) และอีกหลายเรื่องนั้น ตนก็ไม่กังวล เพราะมั่นใจในขั้นตอนทุกๆ อย่างว่ากระทำถูกต้องตามกฏหมาย ก็ยินดีผ่านขบวนการตรวจสอบทั้งในรัฐสภา และจากองค์กรอิสระ และพร้อมจะไปให้ข้อมูล เพราะเป็นแนวทางของนักการเมือง


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: