ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

วิษณุ เตรียมประสานเปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ

 

ผู้สื่อข่าวการเมือง รายงานว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความชัดเจนในการขอเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญฯ พิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ วาระ3 ว่า ได้มีการเตรียมไว้แต่ยังไม่ได้มีการเสนอไป โดยคิดว่าจะไม่รอวันที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตีความการแก้ไขรัฐธรรมนูญในวันที่ 11 มี.ค.นี้ เนื่องจากอาจไม่ทันการ ดังนั้นจะต้องมีการขอทูลเกล้าฯ เปิดประชุมไปก่อน ซึ่งรัฐบาลจะมีการประสานกับสภาฯ ว่า จะขอยืนยันวันที่ชัดเจน เป็นช่วงวันที่17 -19 มี.ค.ว่าจะกำหนดเปิดและปิดวันใดในช่วงดังกล่าว

นายวิษณุ กล่าวเพิ่มเติมถึงกรณีที่มีสมาชิกวุฒิสภา(สว.) บางส่วนออกมาแสดงท่าทีชัดเจนจะคว่ำในวาระ 3 ว่า ก็เป็นเรื่องของบางคน จากจำนวนคน 250 คน แต่อย่างไรก็ต้องดูกันต่อไป ซึ่งการแสดงท่าทีดังกล่าวก็สามารถทำได้ ไม่ได้ผิดอะไร

ต่อข้อถามว่า หากมีการคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ จะมีผลกระทบต่อรัฐบาลหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ เพราะยังไม่เห็นว่าจะกระทบอะไร ส่วนการแก้ไขรายมาตราจะต้องเริ่มอย่างไรนั้น เรื่องนี้ไม่ยากเพียงให้ตกลงกันให้ได้ว่าจะแก้มาตราใด ฝ่ายกฎหมายและสำนักงานกฤษฎีกาก็จะยกร่างให้ แต่การแก้ไขเป็นรายมาตราจะต้องไม่ควรนำสู่การลงประชามติ เพราะจะได้เร็วขึ้น


เมื่อถามว่า หากแก้รายมาตราที่เกี่ยวกับการทำประชามติอาจไม่ทันอายุของรัฐบาลหรือไม่ นายวิษณุ ชี้แจงว่า ไม่เกี่ยวอะไรกับอายุ แต่ใจความสำคัญคือถ้าจะทำประชามติก็ต้องรอกฎหมายประชามติออกมาให้ได้ก่อน ซึ่งตนมีความเห็นว่าการเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญฯ จำเป็นต้องเปิดเพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประชามติเอาไว้ก่อนอยู่ดี
นายวิษณุ ยังกล่าวถึงประเด็นการหาเสียงเลือกตั้งโค้งสุดท้ายที่จ.นครศรีธรรมราช ที่มีรัฐมนตรีหลายคนลงไปช่วยลูกพรรคหาเสียงด้วย ว่า ในประเด็นนี้ ทุกคนรู้และระวังตัวอยู่แล้ว และก่อนหน้านี้ก็ได้มีการสอบถามคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) แล้วว่าอะไรสามารถทำได้และอะไรทำไม่ได้ ดังนั้นคนที่ลงไปก็ต้องพึงทราบอยู่แล้ว


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: