ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

แกนนำม็อบ ยื่นจดหมายถึง 3 สถานทูต ช่วยเพกวิน-รุ้ง

ม็อบ3นิ้ว

  ผู้สื่อข่าวการเมืองรายงานว่า นายสิรภพ อัตโตหิ หรือ แรปเตอร์, นางสาวภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล หรือน้องมายด์ พร้อมด้วยตัวแทนจากกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม, กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย, ศิลปะปลดแอก, เยาวชนปลดแอก, ราษฎร, Root, วีโว เดินทางมาที่สถานทูตสหรัฐอเมริกาเป็นที่แรก เพื่อยื่นจดหมายเรียกร้องให้สถานทูตสหรัฐอเมริกาช่วยติดตามสถานการณ์และเข้าเยี่ยมผู้ต้องหาที่ถูกดำเนินคดีในมาตรา 112 ซึ่งถูกคุมขังอยู่ภายในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร จำนวน 7 คน โดยเฉพาะ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน และนางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง ซึ่งได้อดอาหารมาเป็นเวลา 45 วันและ 30 วันตามลำดับ เพื่อทำให้แน่ใจว่าเพนกวินและรุ้งจะได้รับการดูแลจากบุคลากรทางการแพทย์อย่างเหมาะสม

นายสิรภพ อัตโตหิ หรือ แรปเปอร์ ตัวแทนกลุ่มเยาวชนปลดแอก กล่าวว่า ต้องการให้สถานทูตฯ ติดตามสถานการณ์ทางการเมืองและปัญหาของประเทศไทย ที่มีการเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักโทษทางการเมือง ซึ่งเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่ทุกคนจะต้องได้รับสิทธิประกันตัวและออกมาต่อสู้คดีตามขั้นตอนของกฎหมาย เนื่องจากทั้ง 7 คนศาลยังไม่ได้ตัดสินว่าเป็นผู้กระทำผิด จึงมองเกรงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรม โดยเฉพาะ เพกวินและรุ้ง ที่อดอาหารและมีอาการป่วยจึงอยากให้ตัวแทนสถานทูตได้เข้าเยี่ยมและได้เห็นกับตาในสิ่งที่เกิดขึ้น ด้าน น.ส.ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล หรือมายด์ ระบุว่า ในช่วงนี้รัฐบาลพยายามใช้สถานการณ์โควิด-19 ในการห้ามทำกิจกรรม ในการเรียกร้องการปล่อยตัว ยิ่งตอกย้ำให้นานาประเทศรู้ว่าเป็นการปิดกั้นเสรีภาพการแสดงออกที่สามารถทำได้ตามประชาธิปไตยอยู่แล้ว ซึ่งไม่มีใครสมควรโดยจับกุม เพราะเป็นการแสดงออกตามสิทธิและเสรีภาพ ส่วนที่เดินทางเข้ายื่นทั้ง3สถานทูตเนื่องจากทั้ง3ประเทศ เห็นแกสิทธิมนุษย์ชนเป็นหลักตอนนี้ไม่สามารถพึ่งพาใครได้ และรัฐบาลไทยไม่ได้ให้ความเป็นธรรมกับประชาชนที่ถูกจับกุม จึงอยากขยายความจริงให้ทั่วโลกและให้ดังอยู่ตลอดเวลา

จากนั้นทางกลุ่มได้เดินทางไปยังสถานทูตเยอรมันและสถานทูตสวิตเซอร์แลนด์เพื่อยื่นจดหมายเนื้อความเดียวกัน ขณะที่การดูแลความปลอดภัยทางตำรวจนครบาลลุมพินี ได้จักกำลังตำรวจเกือบ 10นาย มาคอยดูแลความเรียบร้อยบริเวณด้านหน้าสถานทูตตั้งแต่ช่วงเช้า หลังได้รับการประสานจากการกลุ่มมวลชนว่าจะนัดรวมตัวมายื่นหนังสือ โดยไม่ได้เป็นการร้องขอจากทางสถานทูตแต่อย่างใด โดยบรรยากาศโดยรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: