ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

พรรคกล้า แนะ ตรวจเชิงรุก 642 ชุมชนในกทม.

พรรคกล้า   (3 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวการเมือง รายงานว่า นายอริย์ธัช ชาติอาริยะพงศ์ สมาชิกพรรคกล้ากล่าวว่า การระบาดของโควิด 19 ระลอก 3 ขณะนี้มีคลัสเตอร์ใหม่ในชุมชนแออัด จากการตรวจเชิงรุกในชุมชนคลองเตยล่าสุด 700 คน พบผู้ติดเชื้อไปแล้วถึง 67 คน หรือเรียกว่าเกือบ 10 % ของการตรวจ ความน่ากังวลก็คือในชุมชนคลองเตยมีผู้อยู่อาศัยตามทะเบียนบ้านราว 80,000 คน ซึ่งยังไม่รวมถึงประชากรแฝง หากเทียบสัดส่วน หมายความว่าถ้ามีการตรวจครอบคลุมอาจจะมีผู้ติดเชื้อราว 8,000 คน


นายอริย์ธัชกล่าวอีกว่า สิ่งที่อยากสื่อสารคือ ขณะนี้มีตัวเลขผู้ติดเชื้อที่ยังไม่ได้รับการตรวจน่าจะยังมีอยู่จำนวนไม่น้อย จึงเท่ากับมีโอกาสในการแพร่กระจายในอัตราเร่งจะสูงมาก ทั้งในชุมชนซึ่งมีความแออัดใกล้ชิดกันเพราะไม่สามารถสร้างระยะห่างได้ด้วยสภาพอาศัยจริง และในพื้นที่อื่นของกรุงเทพมหานครที่ผู้คนสามารถเดินทางไปปฏิสัมพันธ์กันได้


ความน่ากังวลต่อมาก็คือ กรุงเทพฯ ไม่ได้มีชุมชนแออัดเพียงชุมชนคลองเตยเท่านั้น แต่จากข้อมูลปีนี้พบว่ามีชุมชนแออันในกรุงเทพมากถึง 642 ชุมชน ส่วนหนึ่งคือชุมชนย่อยในชุมชนคลองเตยประมาณ 43 ชุมชน ซึ่งด้วยสภาพที่ไม่เอื้อต่อมาตรการรักษาระยะห่างและปัจจัยทางเศรษฐกิจที่ต้องดิ้นรน พวกเขาจะไม่สามารถอยู่กับที่ได้อย่างแน่นอน หากไม่มีมาตรการอะไรออกมารองรับ และมองว่านี่เป็นอีกสถานการณ์เร่งด่วนทางสาธารณสุขที่ต้องเร่งเข้ามาจัดการ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: