ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

อยู่ด้วยกันตั้งหลายคนทำไมโดนยุงกัดอยู่คนเดียว มาดูคำตอบกัน


เว็บไซต์ BBC Thai เค้ารายงานเฉลยความสงสัยที่ว่า เหตุใดบางคนจึงโดนยุงกัดบ่อยกว่าคนอื่นๆ และถึงแม้นั่งอยู่ด้วยกันแต่ทำไมโดนยุงกัดอยู่คนเดียว งานนี้ นักวิจัยของวารสารวิชาการทางวิทยาศาสตร์ Plos One ได้เผยแพร่รายงานเบื้องต้นที่ชี้ว่าอาจเป็นเพราะ "ยีน" ซึ่งทำหน้าที่ควบคุมกลิ่นกายของเรานั่นเอง ที่เป็นตัวการล่อยุง


นักวิจัยทำการทดลองกับคู่แฝดแท้ 18 คู่ และแฝดเทียม 19 คู่ โดยให้แต่ละคู่วางมือไว้ที่ปลายช่องลมรูปตัววาย ซึ่งใส่กลิ่นผสมไปด้วย จากนั้นก็ปล่อยฝูงยุงเข้าไปในช่องลม ปรากฏว่ายุงกระจายตัวไปที่มือของคู่แฝดแท้ซึ่งมียีนร่วมกันเป็นส่วนใหญ่ ในจำนวนพอ ๆ กัน

ในทางตรงกันข้าม ผลที่ได้จากคู่แฝดเทียมซึ่งมียีนร่วมกันน้อยกว่า จำนวนยุงกระจายตัวไปยังมือของคู่แฝดเทียมแต่ละคนไม่เท่ากัน และแตกต่างกันมากกว่า

นักวิจัยบอกว่า ผลที่ได้ชี้ให้เห็นว่ายีนกำหนดกลิ่นกายนั่นเองที่เป็นตัวล่อยุง และการที่คู่แฝดแท้มียีนร่วมกันก็เป็นปัจจัยที่มีบทบาทสำคัญ ขณะที่การศึกษาหลายชิ้นในอดีตชี้ว่าญาติพี่น้องกันบางคนมักจะถูกยุงกัดได้พอ ๆ กัน อย่างไรก็ดี นักวิจัยบอกว่าจะต้องทดลองกับคนกลุ่มใหญ่ขึ้น เพื่อพิสูจน์เรื่องนี้ต่อไป

ด้าน ดร.เจมส์ โลแกน แห่งสถาบันเวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยลอนดอน เห็นว่าหากสามารถเข้าใจลักษณะพื้นฐานทางพันธุกรรมที่บ่งบอกความแตกต่างของแต่ละคนได้ ก็เป็นไปได้ที่จะพัฒนาวิธีควบคุมและจำกัดยุงได้ดีขึ้น


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: