ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

กทม.ร่วมกรมอุทยานฯร่วมจับตัวเงินตัวทองสวนลุมปล่อยป่าที่จ.ราชบุรี

กทม.ร่วมกรมอุทยานฯร่วมจับตัวเงินตัวทองสวนลุมปล่อยป่าที่จ.ราชบุรี

 

ข่าววันนี้  นางสุวรรณา จุ่งเรืองกิจ ผู้อำนวยการ สำนักสิ่งแวดล้อม ระบุก่อนเริ่มปฏิบัติการแผนจับตัวเงินตัวทอง ครั้งที่ 3 ในพื้นที่ สวนลุมพินี ว่า การดำเนินดังกล่าว สืบเนื่องมาจากมีการเตรียมปรับปรุงสวนลุมพินีครบ 100 ปี จึงมีการสำรวจว่ามีจุดใดที่เป็นปัญหา จนพบว่า ในพื้นที่สวนลุมพินี มีปริมาณตัวเงินตัวทองกว่า 400 ตัว ส่งผลให้ระบบนิเวศน์ที่สมบูรณ์ถูกทำลาย อาทิ พันธุ์ไม้สวยงาม ริมตลิ่ง ประกอบกับมีข้อร้องเรียนจากประชาชน ที่ตกใจกลัว ขณะตัวเงินตัวทองออกมาเดินตามถนนทำให้กังวลที่จะมาใช้บริการ

     สำหรับการจับตัวเงินตัวทองในวันนี้ มีเจ้าหน้าที่ ชุดจับ 12 คน โดยจะใช้บ่วงผูกคอติดกับท่อพีวีซีพร้อมเหยื่อล่อ เพื่อให้ตัวเงินตัวทองเข้ามาใกล้ฝั่ง ก่อนจะใช้บ่วงคล้องคอ ก่อนนำส่งสถานเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน อ.จอมบึง จ.ราชบุรี

     ขณะเดียวกันยอมรับ ไม่ทราบว่าจะต้องจับตัวเงินตัวทองในพื้นที่สวนลุมพินีออกจำนวนเท่าไหร่จึงจะเหมาะสมกับพื้นที่ ซึ่งหลังจากนี้จะ มีการประชุมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง


 


     ทางด้าน นางเตือนใจ นุชดำรงค์ ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ระบุกรณีจับตัวเงินตัวทองว่า หลังจากนี้จะนำตัวเงินตัวทองไปไว้ที่สถานเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ที่มีความเชี่ยวชาญในการเลี้ยง พร้อมจะทำการตรวจสุขภาพหา โรค และจะดูแลจนมั่นใจก่อนปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ ที่เป็นแหล่งอาศัย

     ส่วนการควบคุมการขยายพันธุ์ของตัวเงินตัวทอง ที่ปกติแล้วจะมีการวางไข่ในช่วงเดือน ตุลาคม ครั้งละประมาณ 30-50 ฟองนั้น ทางกรุงเทพมหานครและกรมอุทยาฯ จะต้องร่วมพูดคุยวางแผนแก้ไขปัญหาดังกล่าวร่วมกันอีกครั้ง

     ด้านนายแพทย์ เบญจรงค์ สังขรักน์ สัตวแพทย์ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ระบุกรณีที่ไม่ยิงยาสลบตัวเงินตัวทอง เพราะยากต่อการควบคุม เสี่ยงต่อการเสียชีวิตของสัตว์ และต้องใช้งบประมาณ ถึง 500 บาทต่อตัว

     อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า การจับตัวเงินตัวทอง 2 ครั้งก่อนหน้านี้ กรุงเทพมหานครไม่ได้ประสานกรมอุทยานฯ ทั้งที่ตามปกติจะต้องประสานก่อนดำเนินการเนื่องจาก ตัวเงินตัวทองเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: