ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

10 สัญญาณเตือนว่าคุณกำลังได้รับพิษจากเชื้อรา

10 สัญญาณเตือนว่าคุณกำลังได้รับพิษจากเชื้อรา


        เชื้อราเป็นอันตรายต่อมนุษย์ มันเติบโตได้ทุกที่โดยมีความชื้นและแบคทีเรียเป็นอาหาร เติบโตในที่สามารถมองเห็นได้และบางครั้งจะหลบใต้ผนัง ช่องระบายอากาศ กระเบื้องและฝักบัวอาบน้ำ ลองสังเกตร่างกายของคุณว่ามีอาการ 1 ใน 10 สัญญาณที่ร่างกายกำลังได้รับพิษจากเชื้อราหรือไม่1. ปวดศีรษะ
สัญญาณแรกที่พบบ่อยคืออาการปวดศีรษะ หากสัมผัสกับเชื้อราดำหลายชั่วโมงจะทำให้มีอาการปวดศีรษะผลจากการแพ้สปอร์เชื้อราในอากาศร่างกายจะสร้างเป็นเมือกในโพรงจมูก2. น้ำตาไหลและคันตา
หากเริ่มมีอาการเจ็บคอ และน้ำตาไหลบ่งบอกได้ว่าคุณกำลังโดนสารพิษจากเชื้อราอยู่ นอกจากอาการเหล่านี้ยังมีอาการคันตา เจ็บตา มีเลือดในตา หรือตาพร่า3. ไออย่างรุนแรง
ราดำจะทำให้เกิดอาการไออย่างรุนแรงรวมถึงมีเมือกเกิดขึ้นในลำคอ ผู้ที่มีภูมิคุ้มกันต่ำเสี่ยงที่จะมีปัญหาทางเดินหายใจ โรคลมอักเสบและปอดบวมจึงทำให้เกิดอาการไอ4. หอบหืด
เชื้อราสามารถฝังอยู่ในเยื่อบุของจมูกและเมื่อเข้าสู่ปอดจึงก่อให้เกิดโรคหอบหืด ยิ่งคนที่เป็นโรคประจำตัวอยู่แล้วจะยิ่งอาการหนักและยาที่เคยใช้อาจจะไม่สามารถช่วยบรรเทาได้5. ลมพิษ
หากคันบริเวณผิวหนังมากๆเข้าจนเกิดเป็นตุ่มแดงเยอะๆให้คิดไว้ก่อนเลยว่าเป็นเพราะเชื้อรา ระบบภูมิคุ้มกันร่างกายกำลังต่อสู้กับเชื้อราที่สามารถส่งสารพิษเข้าสู่ผิวหนังจึงทำให้เป็นพิษ เชื้อรามาจากหลายที่ไม่เพียงในบ้านของเรา อาหาร สัตว์เลี้ยงและอากาศก็ทำให้เราได้รับสารพิษจากมันได้เช่นกัน6. ซึมเศร้า
ภาวะซึมเศร้าเป็นอาการที่เชื่อมโยงทั้งร่างกายและจิตใจ อาจจะเกิดจากความเครียดหรือการได้รับสารพิษจากเชื้อรามากๆก็เป็นได้ แม้ผู้เชี่ยวชาญไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะเชื้อราหรือไม่ แต่ก็ยังเป็นปัจจัยเสี่ยงอยู่ดีที่อาการซึมเศร้าอาจเกิดเพราะเชื้อรา7. ปัญหาเรื่องการย่อยอาหาร
ระบบย่อยอาหารจะรวนไปด้วยเมื่อคุณสูดดมสารพิษเชื้อรา นอกจากนั้นพิษยังสามารถซึมเข้าสู่ผิวหนังของเราได้ หากคุณแพ้หรือประสบปัญหาอย่างเฉียบพลันจะเกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสียและตะคริวลำไส้8. อ่อนแรง
สาเหตุอาการอ่อนแรงอาจมาจากพิษของเชื้อรา การไอบ่อยๆเช่นเดียวกับโรคหอบหืดจะจำกัดปริมาณออกซิเจนจึงทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยพลังงานร่างกายของคุณก็จะต่ำไปด้วยรวมถึงมีอาการป่วยตามมา9. ปวดข้อ
แม้ผู้เชี่ยวชาญก็ยังไม่เข้าใจว่าทำไมการปวดข้อกับเชื้อรามีสิ่งใดที่เชื่อมโยงกัน หากคุณอาศัยอยู่ในบ้านที่ผุพังมักจะต้องทุกข์ทรมานจากอาการปวดข้อ อาจเพราะความเป็นพิษของเชื้อรามีลักษณะคล้ายกับโรคไขข้ออักเสบ10. นอนหลับยาก
ยิ่งห้องที่อับชื้นจะมีกลิ่นของเชื้อรา จะส่งผลต่อระบบหายใจของคุณเกิดการระคายเคืองและจมูกอักเสบ ในขณะนอนหลับจึงทำให้คุณเกิดความเครียดและวิตกเป็นเหตุให้การนอนหลับสนิทเป็นเรื่องยาก


ที่มา : http://www.top10homeremedies.com


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: