ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

อาการมือสั่นเกิดจากอะไร และจะแก้ไขได้อย่างไร ไปดูกัน!!


อาการมือสั่นเกิดจากอะไร และจะแก้ไขได้อย่างไร ไปดูกัน!!


อาการมือสั่นเป็นปัญหาทั่วไปของผู้ใหญ่สาเหตุเกิดจากการหยุดชะงักในการทำงานของสมองซึ่งมีแนวโน้มมาจากครอบครัว และสาเหตุอื่นเช่น เงื่อนไขทางการแพทย์ เช่น ต่อมไทรอยด์ทำงานหนักผิดปกติและโรคฮันติงตัน
ผลข้างเคียงจากยา โดยเฉพาะยาที่รักษาโรคหอบหืด โรคซึมเศร้า หรือการหยุดยาบางชนิด ดื่มคาเฟอีนมากเกินไป ส่งผลต่อระบบประสาท น้ำตาลในเลือดต่ำ เนื่องจากเส้นประสาทและกล้ามเนื้อขาดการหล่อเลี้ยงนอกเหนือจากนั้นอาจเกิดจากการออกกำลังกายมากเกินไป เลิกแอลกอฮอล์ ร่างกายสั่นเพราะความต้องการ วิตกและเครียดเกินไป


แม้อาการมือสั่นจะไม่ได้คุกคามถึงชีวิตแต่จะส่งผลให้การใช้ชีวิตประจำวันยากขึ้นเช่น การถือของ ถือแก้วน้ำ การกิน หรือกระทั่งการเขียน นอกเหนือจากสาเหตุต่างๆด้านบนอาการมือสั่นกำลังเป็นสัญญาณเตือนล่วงหน้าว่าระบบประสาทของคุณอาจกำลังเสื่อมถอยลง และนี่เป็นหนทางเบื้องต้นที่จะลดอาการมือสั่นได้

1. ควบคุมระดับความเครียด ด้วยการกำหนดลมหายใจเข้า-ออก เป็นเวลา 10 นาที
2. ดื่มชาคาโมมายหรือน้ำมันคาโมมาย ดื่มชา 2-3 แก้วต่อวัน หรือหยดน้ำมันคาโมมายขณะอาบน้ำ หากใครทานยาเบาหวานควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้วิธีนี้
3. ออกกำลังมือ โดยหาลูกบอลพอดีมือบีบ-คลาย โดยค้างแต่ละท่าไว้ 5 วิแล้วค่อยๆปล่อยทำไป 10 ครั้งทุกๆวัน
4. โอเมก้า 3 รับประทานอาหารที่มีโอเมก้า3 จะช่วยเรื่องระบบประสาทรวมถึงน้ำมันตับปลา หากใครทานมังสะวิรัติให้ทานเมล็ดแฟลกซ์ เมล็ดฟักทอง และวอลนัท
5. หลีกเลี่ยงการดื่มคาเฟอีนและแอลกอฮอล์

ที่มา : http://www.top10homeremedies.com/news-facts/hands-shake-can.html


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: