ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

อาหารที่ดีต่อลูกน้อยและทำได้ไม่ยาก

 


อาหารที่ดีต่อลูกน้อยและทำได้ไม่ยาก


      ในช่วงระยะ 5 เดือนแรกน้ำนมแม่จะมีประโยชน์ต่อทารกมากที่สุด และเริ่มที่จะให้อาหารที่มีเนื้อสัมผัสแข็งเล็กน้อยให้ลูกน้อยได้แล้ว โดยเพิ่มสารอาหารให้แก่ลูกน้อย ภายใน 3 วันแรกเป็นการทดสอบว่ามีอาการแพ้สิ่งใดหรือไม่ สถาบัน AAP ของสหรัฐอเมริกาหลังทารกอายุ 3 เดือนขึ้นไปจะให้ทานอาหารประเภทไนเตรทเช่น แครอท ผักโขม บีทรูท บล็อคโคลี่ และถั่วเขียว ป้องกันการเกิดโลหิตจางในเด็กเล็ก และนี่คืออาหารที่เด็กเล็กทานได้ข่าว

นำแอปเปิ้ลปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ต้มน้ำเดือด 1 ถ้วยทิ้งไว้ 15-20 นาที จากนั้นทิ้งให้เย็นและนำมาบดป้อนให้ทารกทาน จะดีต่อสายตาลูกน้อยและอายุ 6- 8 เดือนสามารถทานได้ แอปเปิ้ลมีกากใย วิตามิน เอและอี โฟเลท ฟอสโฟรัส แมกนีเซียมและเซเลเนี่ยม
นำลูกแพรสุกมาบดเช่นเดียวกัน เหมาะสำหรับลูกน้อย 6-8 เดือน แพรนั้นเต็มไปด้วยใยอาหาร คอปเปอร์และวิตามินซี ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย นอกจากบดทานโดยตรงสามารถนำไปต้มประกอบอาหารได้เข่นกัน
นำอะโวคาโดสุกบดผสมนมเล็กน้อย เหมาะสำหรับเด็กน้อย 4 เดือนขึ้นไป เนื่องจากไขมันไม่อิ่มตัวเสริมสร้างพัฒนาการสมอง จะช่วยให้มีพลังงานและดีต่อระบบย่อยอาหาร
นำกล้วยปอกเปลือกและบด กล้วยมีคาร์บอไฮเดรทและเสริมสร้างพลังงานช่วยในการขับถ่ายได้ดี
แครอทปลอกเปลือก สามารถนำไปต้ม อบ นึ่งหรือผสมกับนมเล็กน้อย จะเป็นอาหารแรกๆทารกน้อยสามารถกลืนและย่ยอได้อย่างรวดเร็ว ช่วยเรื่องผิวพรรณ สายตาและระบบภูมิคุ้มกัน รวมถึงมีวิตามินซี เค บี8 แคลเซียม โฟเลต โพแทสเซียม ไอออน คอปเปอร์ และแมงกานีส
 


Cr:khanpak/top10homeremedies


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: