ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เช็คด่วน! ใครชอบเก็บของไม่กล้าทิ้ง คุณอาจไม่ได้เสียดาย แต่..ป่วยทางจิต!


เช็คด่วน! ใครชอบเก็บของไม่กล้าทิ้ง คุณอาจไม่ได้เสียดาย แต่..ป่วยทางจิต!


เชื่อได้เลยว่าต้องมีหลายๆคนที่ชื่นชอนการเก็บสะสมของเพราะบางคนมองว่ามันมีคุณค่าทางจิตใจ แต่หากคุณชอบเก็บสะสมของจนมันเยอะเกินแทบกองท่วมบ้าน เก็บไว้หมดซะทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นหนังสือพิมพ์ นิตยสาร ที่หมดอายุแล้ว เสื้อผ้า ใบเสร็จ ถุงพลาสติก ขวดต่างๆ ที่ไม่ใช้แล้ว เป็นตั้น นั่นอาจเป็นอาการของโรคเก็บสะสมของ (Hoarding Disorder)วันนี้จะพาไปรู้จักโรคนี้กันอย่างละเอียดกัน..


โรคเก็บสะสมของ คืออะไรแน่ ?
โรคเก็บสะสมของ คือ อาการทางจิตเวชชนิดหนึ่งของคนที่ชอบเก็บสะสมของไว้มาก ไม่กล้าทิ้งอะไรเลย ยึดติดว่าทุกชิ้นเป็นของสำคัญ โรคนี้เป็นโรคที่เพิ่งถูกเพิ่มเข้ามาในเกณฑ์วินิจฉัยโรคทางจิตเวช (DSM 5) เมื่อปี พ.ศ. 2556 ซึ่งพฤติกรรมการเก็บสะสมของนั้นจะเริ่มมาตั้งแต่วัยรุ่น และเมื่อมีอายุมากขึ้นก็จะมีสิ่งของที่ให้เก็บสะสมมากขึ้น และอาการของโรคก็จะรุนแรงขึ้น


โรคเก็บสะสมของ มีสาเหตุมาจากอะไร?
พันธุกรรม
คนที่มีสมาชิกครอบครัว โดยเฉพาะญาติสายตรง เช่น พ่อหรือแม่ ที่เป็นโรคชอบสะสมของก็มีสิทธิ์ป่วยเป็นโรคชอบสะสมของด้วย


สมองได้รับการบาดเจ็บ
การศึกษากลุ่มบุคคลที่ได้รับบาดเจ็บที่สมองส่วนหน้าจนถึงสมองส่วนกลาง พบว่าก่อนหน้านั้นพวกเขาไม่เคยมีพฤติกรรมสะสมสิ่งของที่ไร้ประโยชน์เลย จนกระทั่งได้รับบาดเจ็บที่สมอง


สมองบางส่วนทำงานลดลง
การศึกษาทางด้านวิทยาศาสตร์สมองพบว่า สมองส่วนซินกูเลทคอร์เท็กซ์ (cingulate cortex) และออกซิพิทัล โลบ (occipital lobe) ซึ่งทำหน้าที่คิดและตัดสินใจของผู้ที่เป็นโรคเก็บสะสมของทำงานลดลง


นอกจากนี้ ยังพบว่าอาการชอบเก็บสะสมของยังเกิดขึ้นได้กับคนที่เป็นโรค ได้แก่ โรคย้ำคิดย้ำทำ, โรคสมองเสื่อม, โรคซึมเศร้า, โรคไบโพลาร์, โรคจิตเภท และความบกพร่องทางการเรียนรู้


โรคเก็บสะสมของอาการเป็นยังไง?
ไม่กล้าตัดสินใจทิ้งข้าวของเลยและมีความกังวลใจมากเมื่อต้องทิ้งข้าวของ
รู้สึกยากลำบากในการจัดเรียงข้าวของให้เป็นหมวดหมู่
รู้สึกทนทุกข์กับการเป็นเจ้าข้าวเจ้าของอย่างมาก หรือรู้สึกละอายใจเพราะข้าวของที่ตัวเองเก็บ
ไม่ไว้ใจ กลัวคนอื่นจะมาแตะต้องข้าวของตัวเอง และไม่ยอมให้ใครมาหยิบยืมไปด้วย
มีความคิดและการกระทำที่หมกมุ่น เช่น กลัวว่าถ้าทิ้งสิ่งใดไปแล้ว ในอนาคตจะไม่มีใช้ เมื่อเผลอทิ้งสิ่งใดไปก็จะรีบไปเช็กดูที่ถังขยะแล้วเอากลับคืนมาทันที
ไม่สามารถดำเนินชีวิตโดยปกติได้ เช่น ไม่มีพื้นที่อยู่อาศัย แยกตัวออกจากสังคม ทะเลาะกับสมาชิกในครอบครัวหรือคู่สมรส มีปัญหาทางการเงิน มีปัญหาด้านสุขภาพ


ที่มา : today.line.me


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: