ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เรื่องที่คุณควรรู้เกี่ยวกับไทรอยด์เป็นพิษ (ตอน 1)

เรื่องที่คุณควรรู้เกี่ยวกับไทรอยด์เป็นพิษ (ตอน 1)

“คนอเมริกาประมาณ 20 ล้านคนป่วยเป็นโรคไทรอยด์ แต่ 60 เปอร์เซ็นต์ของคนเหล่านี้ไม่ได้สนใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น” เป็นข้อมูลที่ได้จากสมาคมไทรอยด์อเมริกัน ไทรอยด์เป็นพิษก็เป็นอาการหนึ่งที่เกี่ยวเนื่องกับไทรอยด์ โดยอาการนี้เป็นสาเหตุสำคัญอันดับต้นๆ ที่ทำให้คนอเมริกันเกิดภาวะขาดไทรอยด์ฮอร์โมน

ไทรอยด์เป็นพิษเป็นโรคแพ้ภูมิตนเองที่เป็นสาเหตุให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานผิดพลาดและเริ่มทำลายต่อมไทรอยด์และความสามารถในการสร้างฮอร์โมนของมัน ฮอร์โมนไทรอยด์ช่วยควบคุมการเผาผลาญ อุณหภูมิของร่างกาย ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและหน้าที่อื่น ๆ ของร่างกาย ดังนั้น การทำงานผิดปกติของต่อมไทรอยด์อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณ ไม่มีหลักฐานปรากฏแน่ชัดว่าไทรอยด์เป็นพิษเป็นสาเหตุของโรคแพ้ภูมิตัวเอง แต่เชื่อได้ว่าปัจจัยทางพันธุกรรมอาจมีส่วนเกี่ยวข้อง

ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดไทรอยด์เป็นพิษ

-ถึงยังไม่รู้สาเหตุที่ทำให้เกิดไทรอยด์เป็นพิษ แต่ปัจจัยที่เรากำลังจะบอกต่อไปนี้คือสิ่งที่ทำให้ไทรอยด์เป็นพิษเกิดขึ้นได้
-พันธุกรรมของคุณถือเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดไทรอยด์เป็นพิษสูงมาก ถ้ามีหนึ่งในสมาชิกของครอบครัวเป็นโรคแพ้ภูมิตัวเองก็อาจทำให้คุณเป็นไทรอยด์เป็นพิษได้
-ผู้หญิงมีความเสี่ยงมากกว่าผู้ชาย ไทรอยด์เป็นพิษมีโอกาสเกิดกับผู้หญิงได้มากถึง 7 เท่า เนื่องจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง และมีโอกาสเกิดขึ้นได้มากในผู้หญิงที่ตั้งครรภ์อยู่
-ไอโอดีนในร่างกายที่มากเกินไปยิ่งกระตุ้นให้เกิดโรคนี้ ขอแนะนำว่าให้คุณกินอาหารที่มีไอโอดีนน้อยลง หากคนในครอบครัวมีประวัติเป็นโรคนี้
-ไทรอยด์เป็นพิษจะเกิดขึ้นได้เมื่อโดนรังสี ดังนั้น คนที่ได้รับรังสีอย่างโรคลูคีเมียหรือโรคมะเร็งอื่นๆ ก็เสี่ยงมากที่จะพัฒนาเป็นโรคนี้

อาการของโรคไทรอยด์เป็นพิษ

Many people may have Hashimoto’s for many years before experiencing any noticeable signs and symptoms. The disease can remain stable for years without causing any problem.

อาการไทรอยด์เป็นพิษมีสิ่งที่ต่างจากอาการทั่วๆ ไปอย่างหนึ่ง คือ หากเกิดอาการนี้กับหลายๆ คนแล้ว คนที่เป็นไทรอยด์เป็นพิษจะไม่รู้ตัวเลยว่าเป็นจนกว่าจะมีสัญญาณเตือนหรืออาการออก นอกจากนี้ ยังไม่มีสาเหตุและอาการที่เฉพาะเจาะจงที่บอกว่าเราเป็นโรคนี้ ส่วนมากจะเป็นอาการที่ข้องเกี่ยวกับโรคอื่นๆ เช่น ภาวะขาดไทรอยด์ฮอร์โมน นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมเวลาวินิจฉัยโรคนี้ถึงยากและอาการเหล่านี้ คือ สิ่งที่บ่งบอกว่าคุณมีอาการไทรอยด์เป็นพิษ

-ความเมื่อยล้า
-ง่วงนอน รู้สึกเฉยชา
-น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเล็กน้อย
-อาการท้องผูก
-ผิวแห้ง ผิวซีด
-หน้าบวม
-เล็บอ่อนและเปราะ
-ผมบาง
-เสียงแหบ
-กล้ามเนื้อไม่มีแรง
-ขี้หนาว
-ประจำเดือนมาไม่ปกติ
-เจ็บข้อต่อ เจ็บกล้ามเนื้อ
-ขี้ลืม จำอะไรไม่ค่อยได้

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของเรื่องที่ควรรู้ของต่อไทรอยด์เป็นพิษ มาติดตามประเด็นอื่นๆ ที่น่าสนใจในเรื่องนี้ได้ใหม่ในครั้งถัดไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: