ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ระวังให้ดี! ถ้าคุณแปรงฟันไม่สะอาด 5 โรคร้ายนี้จะเกิดขึ้นกับตัวคุณ

ระวังให้ดี! ถ้าคุณแปรงฟันไม่สะอาด  5 โรคร้ายนี้จะเกิดขึ้นกับตัวคุณ 

คิดว่าทุกคนน่าจะทราบกันดีว่า หากเราทำความสะอาดฟันไม่สะอาดเพียงพอ อาจทำให้เกิดโรคต่างๆ ที่เกี่ยวกับฟัน เหงือก และในช่องปากได้ แต่ทราบหรือไม่ว่าโรคต่างๆ ที่มาจากการทำความสะอาดฟันไม่เพียงพอ ไม่ได้เกิดขึ้นเพียงแค่ในช่องปาก แต่ยังส่งผลไปถึงโรคอื่นๆ ในส่วนต่างๆ ของร่างกาย และเป็นอันตรายถึงชีวิตได้อีกด้วย


1. โรคหัวใจ

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า หากมีอาการฟันผุจนลามไปถึงเหงือกอักเสบแล้วล่ะก็ มีโอกาสที่เชื้อโรคในเหงือกที่อักเสบอยู่อาจเข้าสู่กระแสเลือดได้ อาจทำให้ผนังหลอดเลือดแดงแข็งตัว เลือดไหลเวียนไปที่หัวใจไม่สะดวก หรืออาจทำให้ผนังหลอดเลือดหัวใจอักเสบ จนอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะหัวใจวายได้

2. โรคฝีในสมอง

เมื่อสุขภาพในช่องปากไม่ดีพอจนเกิดการสะสมของแบคทีเรียชนิดที่ไม่ดีต่างๆ แล้วเราก็กลืนเข้าไปในร่างกายจนเกิดภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด การทำให้เชื้อโรคบางชนิดขึ้นไปสะสมตัวอยู่ในสมอง จนกลายเป็นโรคร้ายแรงในสมองเช่น โรคฝีในสมองได้

3. ติดเชื้อทางเดินหายใจ

หากเราสำลักเอาน้ำลาย ที่เต็มไปด้วยแบคทีเรียที่ก่อโรคเข้าไปในปอดอาจทำให้ปอดติดเชื้อได้ นอกจากนี้ระบบทางเดินหายใจใกล้เคียงอาจเสี่ยงติดเชื้อไปด้วยเช่นกัน จนเป็นสาเหตุของโรคปอดบวม ปอดอักเสบ หรือหอบหืด

4. โรคเบาหวาน

หากฟันผุหนักๆ จนติดเชื้ออาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ระดับอินซูลินน้อยลงเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานหรือทำให้คนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานอยู่แล้วมีอาการรุนแรงมากขึ้นนอกจากนี้อาการฟันผุ เหงือกอักเสบ ก็จะมีความรุนแรง และหายยากกว่าคนปกติอีกด้วย

5. ภาวะคลอดบุตรก่อนกำหนด

หากเป็นสตรีมีครรภ์ เชื้อโรคที่อยู่ในช่องปากของคุณแม่อาจแพร่กระจายในร่างกาย จนทำให้เกิดภาวะคลอดก่อนกำหนดหรือทารกมีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ปกติได้ โดยเฉพาะโรค ปริทันต์อักเสบ (หรือรำมะนาด)เป็นโรคที่ทำให้เกิดการอักเสบของเหงือกอย่างรุนแรง จนทำลายกระดูกรองฟัน จนเกิดเป็นร่องเหงือกลึกและเป็นแหล่งสะสมของคราบจุลินทรีย์ และแบคทีเรียทีก่อให้เกิดโรคได้มากมาย

เพราะฉะนั้น อย่าละเลยการแปรงฟันให้สะอาดทุกครั้งที่แปรงนะคะอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ครั้งละ 2-3 นาทีระหว่างวันอาจแปรงฟันเพิ่มได้ หรือหากใช้ไหมขัดฟันหลังทานอาหาร และน้ำยาบ้วนปากก็จะช่วยลดเศษอาหาร และหารสะสมของเชื้อแบคทีเรียได้ดีเช่นเดียวกันค่ะ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: