ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

โรคกรดไหลย้อนเกี่ยวกับท่านอนตะแคงซ้ายหรือขวา..ซึ่งมักจะแชร์กันกันผิดๆ


โรคกรดไหลย้อน หลายคนอาจจะคุ้นชินกับอาการนี้ หากนอนหลับหลังจากการรับประทานอาหารทันที แต่จากการที่โลกออนไลน์ แชร์กัน ให้เลี่ยงด้วยนอนตะแคงซ้าย เพราะการนอนตะแคงขวานั้น มีส่วนทำให้เกิดโรคกรดไหลย้อน

ความจริงๆ จะเป็นอย่างไร แล้วการนอนตะแคงซ้ายหรือขวาจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับโรคกรดไหลย้อนหรือไม่ แพทย์หญิง ปาลิตา ชวนเกริกกุล แพทย์เฉพาะทางโรคระบบทางเดินอาหารและตับ โรงพยาบาลเปาโล พหลโยธิน มีคำตอบค่ะ

“การนอนตะแคงซ้ายหรือขวาจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับโรคกรดไหลย้อนได้จริง คือ ถ้าเรานอนราบหัวต่ำ หลังจากรับประทานอาหารภายในเวลาไม่เกิน 3 ชั่วโมง ก็จะเพิ่มการเกิดกรดไหลย้อนขึ้น เพราะว่าอาหารและกรดจะยังค้างอยู่ที่กระเพาะอาหาร ซึ่งสามารถไหลย้อนกลับมาที่บริเวณหลอดอาหารได้

ส่วนในเรื่องการนอนตะแคงซ้ายหรือขวานั้น ก็มีความเกี่ยวข้องเช่นกัน เพราะถุงเก็บอาหารในกระเพาะจะอยู่ทางด้านซ้าย เมื่อเรานอนตะแคงซ้าย ถุงจะย้อยลง เพราะฉะนั้นรูเปิดจากหลอดอาหารที่ลงไปยังกระเพาะจะอยู่เหนือระดับกรดและอาหารที่อยู่ในกระเพาะ ฉะนั้นจึงจะไม่ไหลย้อนขึ้นมา

แต่เมื่อใดก็ตามที่เรานอนตะแคงขวา รูเปิดหลอดอาหารก็จะอยู่ต่ำกว่าระดับของกรดและอาหารในกระเพาะ ก็จะทำให้สามารถย้อนกลับมาได้ ซึ่งทำให้เกิดอาการกรดไหลย้อนมากขึ้นนั่งเอง”

อย่างไรก็ตามการรับประทานอาหารเสร็จใหม่ๆ ใครหลายๆ คงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าไม่ควรจะนอนทันที เพราะจะทำให้เกิดความเสี่ยงต่ออาการกรดไหลย้อนขึ้นมา แต่หากต้องการนอนจริงๆ แนะนำให้นอนตะแคงซ้ายจะดีกว่า และควรจะนอนหัวสูง เพราะถ้านอนหัวต่ำ กรดก็จะไหลย้อนขึ้นมามากขึ้น


ทั้งนี้ “โรคกรดไหลย้อน” คือ โรคที่เกิดจากมีสารคัดหลั่ง กรด หรืออาหารอะไรก็ตามเกิดการไหลย้อนกลับขึ้นมาจากบริเวณกระเพาะหรือลำไส้เล็ก ไปที่หลอดอาหารและส่งผลให้เกิดอาการ เช่น อาการแสบร้อนหน้าอก เรอเปรี้ยว แสบคอ เป็นต้น แบ่ง 2 ชนิด คือ 1.หลอดอาหารเป็นแผล 2.หลอดอาหารไม่เป็นแผล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: